Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: MU)
(Cinet)- Tối 25/01 tại Hà Nội, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng. Phó Chủ tịch nước - Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Hoàng Tuấn Anh đã tới dự.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà Học viện Âm nhạc quốc gia đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, việc đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh do Đảng và Nhà nước trao tặng là dấu mốc quan trọng trong chặng đường 60 năm phấn đấu xây dựng và phát triển của các thế hệ Thầy và trò Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Bộ trưởng yêu cầu trong thời gian tới, Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam cùng với các Trường trong hệ thống đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch cả nước, cần nỗ lực, phấn đấu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đồng thời triển khai kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 102NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước…
Được thành lập từ năm 1956 với tên gọi “Trường Âm nhạc Việt Nam”, đến nay Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã trở thành trung tâm đào tạo tài năng âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên và lớn nhất của cả nước, có uy tín trong khu vực và quốc tế.
Học viện có các cấp đào tạo từ Trung cấp, Đại học đến sau Đại học với gần 1.800 sinh viên, học sinh đang theo học ở gần 40 chuyên ngành khác nhau. Với hơn 200 giảng viên (19 Giáo sư, Phó Giáo sư; 14 Tiến sĩ; 03 Nhà giáo nhân dân; 28 Nghệ sĩ ưu tú), trong đó, có nhiều giảng viên, học sinh, sinh viên của Học viện đã đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế.
Trong những năm gần đây, Học viện đã phối hợp cùng với một số địa phương hoàn thành xuất sắc nhiều hồ sơ quốc gia được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại như: “Nhã nhạc cung đình Huế”; “Hát Ca trù người Việt”; “Hát Xoan Phú Thọ”; “Nghệ thuật Đờn ca tử Nam Bộ”; hiện đang hoàn thiện hồ sơ “Nghệ thuật Bài chòi Trung Nam Bộ Việt Nam” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.
Tính đến nay, Học viện đã mở rộng quan hệ hợp tác với hơn 60 tổ chức âm nhạc lớn trên thế giới như: Nhạc viện Tchaikovsky (Liên bang Nga và Cộng hóa ); Nhạc viện Paris (Pháp); Nhạc viện Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc); Nhạc viện Tokyo (Nhật Bản)… Liên kết với Nhạc viện Queensland (Úc), Đại học Sorbonne (Pháp).
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác