Hội An: Lập đề án trùng tu giếng cổ

Hội An: Lập đề án trùng tu giếng cổ - ảnh 1
Giếng cổ Hội An. Nguồn: internet
(Cinet)- UBND TP.Hội An đã phê duyệt và giao Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản lập đề án trùng tu di tích giếng cổ.
Theo đó, kế hoạch trùng tu sẽ được chia nhỏ thành nhiều giai đoạn. Trước mắt dự kiến sẽ tôn tạo tám giếng cổ chủ yếu tập trung ở trung tâm thành phố, bao gồm một số địa chỉ như công viên Kazik, nhà thờ tộc Nguyễn Tường, 685 Hai Bà Trưng, miếu Âm Hồn, đình Ông Voi, Tín Nghĩa từ. Song song với công tác trùng tu, đơn vị đảm nhiệm việc tôn tạo giếng cổ sẽ khai quật những giếng đã bị đất đá bồi lấp và tiếp tục lập hồ sơ tu bổ để các di tích này phát huy giá trị văn hóa, lịch sử vốn có.
Trong tương lai gần các giếng cổ này được tận dụng để tạo điểm tham quan văn hóa, du lịch và điền vào danh sách các điểm đến của địa phương.
Được biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 80 giếng cổ, phân bố tập trung chủ yếu ở bờ bắc sông Ðế Võng (thuộc xã Cẩm Hà và phường Thanh Hà), trong khu phố cổ và một số tọa lạc rải rác dọc các sông. Những giếng cổ với kiến trúc đa dạng như hình tròn, hình vuông, trên tròn dưới vuông và số ít mang hình thù kỳ lạ do người Chăm xây dựng vào thế kỷ 15 là loại hình di tích lịch sử, văn hóa hết sức độc đáo. Một trong số 80 chiếc giếng cổ ở Phố cổ Hội An đã có nghìn năm tuổi và cho đến tận bây giờ nước ở chiếc giếng này vẫn không bao giờ cạn, vẫn giữ được vị ngon ngọt và trong mát. Đó là giếng cổ Bá Lễ - chiếc giếng đã được công nhận là Di tích Lịch sử quốc gia.
BTV
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác