Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju 2013

Lễ hội văn hóa đa dạng của 50 quốc gia châu Á, châu Âu sẽ diễn ra trong 23 ngày từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 22 tháng 9. Hai thành phố này đã gặp nhau trong Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju 2013.

Buổi biểu diễn thời trang tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức vào tháng 5 năm 2012 nhằm kỷ niệm lễ ký kết biên bản ghi nhớ để tổ chức ‘Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju năm 2013Buổi biểu diễn thời trang tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức vào tháng 5 năm 2012 nhằm kỷ niệm lễ ký kết biên bản ghi nhớ để tổ chức ‘Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju năm 2013

Kinh đô Gyeongju của vương quốc cổ 1000 năm tuổi Silla (57 TCN – 935 SCN) và thủ đô Istanbul của vương quốc Đông La Mã và vương quốc Osman trong suốt 1600 năm có nhiều điểm tương đồng. Gyeongju và Istanbul là xuất phát điểm và điểm đến của Con đường tơ lụa nơi văn minh Đông Tây cổ đại đến và đi.

Hai thành phố này đã gặp nhau trong Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju 2013. Lễ hội văn hóa đa dạng của 50 quốc gia châu Á, châu Âu sẽ diễn ra trong 23 ngày từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 22 tháng 9.

Trong thời gian diễn ra hội chợ tỉnh Gyeongju và Gyeongsang Bắc chuẩn bị cho chương trình đa màu sắc để tuyên truyền về tính ưu việt của văn hóa Silla đã từng chói sáng một thời và văn hóa Hàn Quốc đến thế giới. Cùng với hội chợ còn có cả lễ hội phim, biểu diễn Taekwondo, biểu diễn thời trang, biểu diễn của B-Boy…

Mối quan hệ của Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ từ thời kỳ Tam Quốc (57-668 SCN). Trong ba nước khi đó Goguryo đã cử sứ thần đến Turk lúc đó nay là ở Uzbekistan Samarkand và ký kết đồng minh để chống lại nước Thanh. Ngoài ra trong chiến tranh Hàn Quốc (1950-1953) Thổ Nhĩ Kỳ khi đó là một thành viên của Liên Hiệp Quốc đã gửi 15.000 binh lính sang hỗ trợ Hàn Quốc.

Tỉnh trưởng Kim Kwan-Yong của tình Gyeongbuk đã giải thích lý do về việc tổ chức hội chợ tại Istanbul trong buổi phỏng vấn với một tờ báo hàng ngày trong nước rằng “Istanbul vừa là thành phố trung tâm của văn hóa Đạo Hồi dưới sự kiểm soát của chính quyền Ả Rập vừa là một cứ điểm quân sự để tiến vào Trung Đông”.

Tỉnh Gyeongsang Bắc và Gyeongju đã bắt đầu tổ chức Hội chợ văn hóa thế giới Gyeongju định kỳ 2, 3 năm một lần từ năm 1998. Từ đó đã quyết định cùng tổ chức Hội chợ tại một nước có nhiều di sản văn hóa nhằm tích cực quảng bá văn hóa Hàn Quốc và Silla cho thế giới.
Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju 2013 - ảnh 2

Ảnh kỷ niệm của ban tổ chức tại Lễ ra mắt Ban đồng tổ chức ‘Hội chợ văn hóa thế giới Istanbul – Gyeongju 2013’ tại Istanbul vào tháng 1 năm 2013.

Hội chợ văn hóa Thế giới Istanbul – Gyeongju 2013 - ảnh 3

Lộ trình thám hiểm dự án Con đường tơ lụa.(Ảnh: tỉnh Gyeongsang Bắc)

Cùng với chương trình này, năm 2006, hai nước đã đồng tổ chức với Campuchia ‘Hội chợ văn hóa thế giới Angkor Wat – Gyeongju’ tai khu vực Angkor Wat ở Siêm Riệp. Tiếp theo chương trình ở Campuchia năm nay hội chợ thu hút 30 triệu khách tham quan trong năm được tổ chức tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sức hút của hội chợ lần này đó chính là: toàn bộ khu vực Istanbul với nhiều di sản văn hóa thế giới sẽ trở thành sân khấu của chương trình. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ diễn ra trước tòa nhà hàng đầu của đế chế Byzantine Hagia Sophia, buổi diễn thời trang truyền thống Hàn – Thổ sẽ được tổ chức với bối cảnh là Cung điện Dolmabahce. Buổi diễu hành truyền thống của hai nước tại quảng trường Taksim hoa lệ nhất Istanbul đã thu hút sự quan tâm của thế giới.

Cùng với hội chợ, tỉnh Gyeongsangbuk đang lên kế hoạch cho chương trình Con đường tơ lụa. Dự án này là một hành trình dài dự định bắt đầu từ Gyeongju và đi qua các thành phố tiêu biểu theo Con đường tơ lụa.

Theo tỉnh Gyeongsangbuk, chuyến đi thứ nhất sẽ xuất phát từ Gyeongju vào ngày 21 tháng 3 đến Tây An Trung Quốc vào ngày 4 tháng 4. Chuyến thám hiểm thứ 2 sẽ từ Tây An đi vào ngày 17 tháng 7 và đến quảng trưởng Taksim Istanbul đúng vào lễ khai mạc hội chợ văn hóa quốc tế Istanbul – Gyeongju vào ngày 31 tháng 8. Đoàn đi gồm có học sinh, phóng viên ảnh, nhà lịch sử học, phóng viên và các nhà du lịch và dự định sử dụng phương tiện giao thông đa dạng như xe máy, xe buýt, thuyền, lạc đà.

Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk - ông Kim Kwan Yong cho biết: “Hội chợ cũng là một phần trong chương trình Con đường tơ lụa. Chương trình nhằm kiểm chứng sự thật mang tính lịch sự về giao lưu văn hóa đã xuất hiện thông qua Con đường tơ lụa, mặt khác cho toàn thế giới biết về sự đóng góp của Đại Hàn Dân Quốc trong dòng chảy văn minh thế giới”.

Mặc khác, tỉnh Gyeongsangbuk dự định đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia và các khu vực nằm trong điểm đến của Con đường tơ lụa đồng thời sẽ thực hiện phim tài liệu về Con đường tơ lụa và xuất bản thám hiểm ký.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác