Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2/2017

(Cinet)- Chiều ngày 16/1, tại Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ban liên lạc các CLB thư pháp Hà Nội đã tổ chức gặp mặt báo chí thông báo kế hoạch tổ chức “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trưởng BTC Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 cho biết: Hội chữ xuân là một sự kiện văn hóa thường niên vào dịp Tết Nguyên đán, nhằm tôn vinh truyền thống tôn vinh trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô; đáp ứng nhu cầu “xin chữ” đầu xuân -  một nét truyền thống văn hóa lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị  nghệ thuật thư pháp Việt Nam.
 
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2/2017 - ảnh 1
Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám,
Trưởng BTC phát biểu tại buổi họp báo.
“Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017” sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2/ 2017 (tức 24/12 đến 15/1 năm Đinh Dậu). Hội chữ Xuân có sự tham gia khoảng 50 lều (mỗi lều 2 người viết) dành cho 13 câu lạc bộ và một số người viết thư pháp tự do. BTC sẽ bố trí cho các CLB và người viết tự bốc thăm xác định vị trí ngồi viết chữ. Đặc biệt, BTC cũng dành một số vị trí cho người viết chữ trên 70 tuổi, đã tham gia giảng dạy, triển lãm thư pháp và có nhiều đóng góp cho hoạt động Thư pháp Hà Nội từ năm 2000 đên nay được các các CLB Thư pháp Hà Nội suy tôn như cụ Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu…
 
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/2/2017 - ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo.
Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội chữ, BTC còn tổ chức khu vực làng nghề truyền thống trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội như gốm sứ, thêu dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng; Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo - khám phá tranh Tết”.

Cũng theo BTC Hội chữ cho biết, bên cạnh các hoạt động thường niên, năm nay BTC sẽ tổ chức các hoạt động như triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. Triển lãm sẽ trưng bày gần 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ truyền tải nội dung cổ vũ tinh thần “Tôn sư trong đạo” của dân tộc Việt Nam. Hoạt động viết chữ đầu xuân có sự tham gian của khoảng gần 100 người có khả năng viết thư pháp Hán - Nôm, chữ Quốc ngữ là thành viên CLB thư pháp tại Hà Nội và các cá nhân đến từ các tỉnh thành có nhu cầu tham gia viết chữ (do BTC thẩm định trình độ và xác nhận).

Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác