Hội Điện ảnh Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc tại biển Đông

Hội Điện ảnh Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc tại biển Đông - ảnh 1
Hình ảnh về sự hung hăng, ngang ngược, chủ động tấn công tàu Việt Nam của tàu Trung Quốc. (Ảnh: Petrotimes)
(Cinet)- Ngày 12/6, Hội Điện ảnh Việt Nam chính thức ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tuyên bố của Hội Điện ảnh nêu rõ: “Kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981, tàu hộ tống, tàu quân sự ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc có những hành động tương xứng với những tuyên bố về tình hữu nghị Việt - Trung, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982, tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông mà Trung Quốc là một thành viên tham gia ký kết”.
Hội kêu gọi toàn thể hội viên, các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình trên cả nước sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị về chủ đề bảo vệ chủ quyền biên giới-biển đảo đất nước; tố cáo mạnh mẽ những hành động nghiêm trọng của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Đồng thời, ủng hộ các giải pháp tích cực của Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Bên cạnh đó, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng kêu gọi các đồng nghiệp Trung Quốc và các nước hãy lắng nghe những tiếng nói của sự thật, có tiếng nói kịp thời đòi Chính phủ Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, rút hết giàn khoan, tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác