Hội đồng Tối cao Cổ vật Ai Cập và Viện Bảo tồn J.Paul Getty: Hợp tác trùng tu và quản lý lăng mộ Tutankhamen

(Cinet) - Vừa qua, Hội đồng Tối cao Cổ vật Ai Cập đã phối hợp với Viện Bảo tồn J.Paul Getty triển khai dự án trùng tu và quản lý lăng mộ Tutankhamen - Ai Cập.

Dự án trùng tu sẽ kéo dài trong 5 năm tới và bắt đầu với giai đoạn nghiên cứu, đánh giá về điều kiện của lăng mộ và các bức vẽ trên tường ở trong lăng. 
Theo ông Hawass, trên bức tường trong lăng Tutankhamen đã xuất hiện những đốm nâu mà không nhà khoa học nào có thể giải thích được nguyên nhân. James N. Wood, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GCI cho biết, được làm việc về dự án này là cơ hội hiếm có. GCI đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc bảo tồn di sản văn hóa quốc gia và mong muốn được hợp tác với SCA về các vấn đề bảo tồn di sản quan trọng này. 
Lăng Tutankhamen nằm ở Thung lũng Các vị vua, thuộc thành phố cổ Thebes, địa danh Di sản thế giới. Tuy là lăng mộ nhỏ nhất trong 26 lăng mộ được biết đến tại Thung lũng Các vị vua, nhưng có lẽ đây là lăng mộ pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập. Nơi chôn cất vị vua chết trẻ thuộc vương triều pharaoh thứ 18 này được nhà khảo cổ người Anh Howard Carter phát hiện năm 1922 và mọi thứ bên trong vẫn còn nguyên vẹn. Bộ sưu tập các đồ tạo tác quý giá trong lăng mộ bao gồm vô số các đồ vật bằng vàng, hiện được trưng bày tại Viện bảo tàng Ai Cập ở Cairo và thu hút khách tham quan khắp thế giới. 

TT Tổng hợp                         

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác