Hội Lim 2017: Nghiêm cấm hát nhạc mới, xin tiền

Ban tổ chức (BTC) Lễ hội Lim (Bắc Ninh) cho biết, năm nay sẽ quyết liệt hơn trong việc quản lý lễ hội như nghiêm cấm “liền anh liền chị” ngả nón xin tiền, hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng. Ngày mai (12 tháng Giêng) hội Lim chính thức khai hội, nhưng hội chính sẽ diễn vào ngày 13 tháng Giêng.
 
Hội Lim 2017: Nghiêm cấm hát nhạc mới, xin tiền - ảnh 1
Lễ hội Lim là "đặc sản" của vùng Kinh Bắc vào tháng Giêng hàng năm.

Đến hẹn lại lên, Lễ hội Lim (Bắc Ninh) sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng Giêng tại huyện Tiên Du - Bắc Ninh. Theo kế hoạch, Lễ hội Lim Đinh Dậu năm 2017 với chủ đề “Lễ hội văn minh, an toàn, lành mạnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, gồm phần lễ và phần hội. Trong phần lễ sẽ diễn ra các hoạt động dâng hương, tế lễ tại chùa Hồng Ân, lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim và ở các làng xã Nội Duệ, thị trấn Lim, Liên Bão. Phần hội được diễn ra với các trò chơi dân gian truyền thống như: Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm… Một trong những động chính của Hội Lim là các hình thức hát quan họ ở tại cửa đình, chùa, dưới thuyền, trên đồi Lim, tại các gia đình nghệ nhân…

Năm nay, Lễ hội Lim 2017 có nhiều đổi mới vì cơ sở hạ tầng được đầu tư, xây mới một số hạng mục như xây dựng lại quảng trường đồi Lim và các công trình phụ trợ được lát đá khang trang, sạch đẹp hơn.

Trước đấy, BTC Lễ hội Lim đưa ra cam kết đảm bảo giữ gìn nếp sống, ứng xử văn minh trong dịp diễn ra lễ hội. Cụ thể, các nội dung về việc rước, tế, lễ vẫn thực hiện theo nghi lễ truyền thống. BTC Lễ hội Lim cũng cho biết, năm nay sẽ nghiêm cấm triệt để việc các “liền anh, liền chị” ngả nón xin tiền,  sai vị trí biểu diễn theo quy định, nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm sẽ xử phạt hành chính. Tại các lán trại chỉ hát giao lưu quan họ, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng và các loại nhạc không đúng với văn hóa của hội Lim. Những nơi sử dụng loa máy công suất lớn ảnh hưởng tới không gian của lễ hội cũng sẽ không được phép. Ngoài ra, BTC lễ hội sẽ thành lập những đoàn kiểm tra, xử lý các hàng quán ở phía ngoài có sử dụng trò chơi điện tử, mô tô bay, trò chơi bạo lực, xiếc gây ồn ào ở khu vực phía dưới đồi Lim.

BTC cho biết, những năm trước, nạn ăn xin, chèo kéo khách vẫn diễn ra, nhưng vài năm trở lại đây, trước sự phản ánh của báo chí, BTC lễ hội đã ngày càng khắc phục được những hạn chế này bằng việc tăng cường an ninh, đội ngũ bảo vệ lễ hội, lực lượng tự quản. Lễ hội Lim 2017 đã sẵn sàng khai hội, các CLB quan họ, những gia đình có truyền thống gìn giữ làn điệu quan họ cổ đã sẵn sàng áo the, khăn xếp, đón du khách gần xa về nghe quan họ và tham gia nhiều hoạt động vui chơi được coi là “đặc sản” của Hội Lim.

Theo Hanoimoi

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác