Hội Mỹ thuật Việt Nam: Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sỹ

(Cinet) - Vừa qua, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ và ngày truyền thống của giới Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 - 10/12/2016).
 
Hội Mỹ thuật Việt Nam: Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sỹ - ảnh 1
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(Ảnh: vietnamfineart.com.vn)

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành cùng đông đảo họa sĩ các thế hệ làng mỹ thuật nước nhà.

Ngày 10/12/1951, Bác Hồ đã viết thư gửi các họa sỹ nhân dịp triển lãm hội họa ngày 10/12/1951 tại Chiêm Hóa, Tuyên Quang (chiến khu Việt Bắc). Bức thư thể hiện tình cảm và sự quan tâm của vị lãnh tụ đối các nghệ sỹ tạo hình cũng như đối với văn học - nghệ thuật nói chung. Năm 2001, Đảng và Nhà nước quyết định lấy ngày 10-12 hàng năm làm Ngày Truyền thống của giới mỹ thuật Việt Nam.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, 65 năm qua, Hội Mỹ thuật Việt Nam và các nghệ sĩ tạo hình trong quá trình hoạt động đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần vào sự phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Qua 65 năm hoạt động, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (1960); Huân chương Độc lập Hạng nhất (1987); Huân chương Hồ Chí Minh (1998) và Huân chương Sao vàng (2007). Hội đã có 84 Hội viên được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật,…

Phát biểu tại buổi lễ, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, nội dung và tinh thần bức thư của Bác mãi mãi là định hướng cho sự phát triển không chỉ dành riêng cho giới mỹ thuật mà còn chỉ ra nhiệm vụ, định hướng cho sự phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung. Để có những thành tựu này, giới mỹ thuật Việt Nam luôn ghi nhận sâu sắc lời dạy của Bác Hồ: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Các nghệ sĩ tạo hình nguyện mãi mãi thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ để tiếp tục xây dựng nền Mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Anh Vũ (th)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác