Hội nghị ban điều hành hội đồng Olympic châu Á

(Cinet) - Hội nghị toàn thể lần thứ 61 ban điều hành hội đồng Olympic châu Á (OCA) vừa được tổ chức tại Haiyang (Trung Quốc) nhân dịp Asian Beach Games 3, hội nghị đã nêu ra nhiều vấn đề quan trọng của thể thao châu lục.

Hội nghị ban điều hành hội đồng Olympic châu Á - ảnh 1

Tại hội nghị, chủ tịch OCA, ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah đã đánh giá cao sự đóng góp vào quá trình phát triển thể thao châu lục của các Uỷ ban Olympic quốc gia thành viên, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của các Uỷ ban Olympic thành viên trong kế hoạch phát triển mới.

Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah cũng cho biết, thành công của Asian Beach Games đã gợi mở cho thể thao thế giới thêm một sân chơi mới, dự kiến trong tương lai sẽ có thêm giải đấu Latin American Beach Games (khu vực Mỹ Latinh) trên cơ sở học hỏi cách làm của châu Á, thậm chí rất có thể là một  International Beach Games (ở phạm vi toàn cầu).

Tại hội nghị, các thành viên đã được nghe trình bày về kế hoạch tổ chức Đại hội thể thao châu Á - Asian Games 17 tại Incheon, Hàn Quốc vào năm 2014 và Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á - Asian Indoor & Martial Arts Games ở Incheon vào năm 2013 cũng như kế hoạch chuẩn bị cho Asian Beach Games lần thứ 4 ở Phuket, Thái Lan năm 2014. Theo đó, Asian Indoor & Martial Arts Games được coi là cơ hội thử nghiệm địa điểm tổ chức Asian Games và dự kiến, bổ sung thêm vào chương trình thi đấu các môn e-sport, cờ vây...

Trước đó, cũng trong khuôn khổ Asian Beach Games 3 đã diễn ra phiên họp Ủy ban thể thao và luật Hội đồng olympic châu Á. Đáng chú ý trong phiên họp này đó là việc gia nhập chính thức của một số liên đoàn thành viên như Liên đoàn Cờ vây, Liên đoàn thể thao điện tử, Liên đoàn Nhảy dù châu Á. Ngoài ra, phiên họp này cũng đưa ra các kế hoạch chuẩn bị cho việc tổ chức Asian Games lần thứ 17 ở  Incheon, Hàn Quốc vào năm 2014 cũng như Asian Indoor & Martial Arts Games lần thứ 4, cũng được tổ chức tại Incheon vào năm 2013. Như vậy, tại Asian Indoor & Martial Arts Games lần thứ 4 năm 2013 sẽ có thêm môn thi mới đó là cờ vây.

Theo như thông báo của OCA, phiên họp ban điều hành OCA tiếp theo sẽ được tổ chức tại Macau – Trung Quốc vào ngày 7-11-2012.

Ba liên đoàn thành viên mới vừa gia nhập OCA:

- Liên đoàn nhảy dù châu Á (APF) có trụ sở tại Saudi Arabia và có 27 liên đoàn quốc gia thành viên đang đặt hy vọng môn nhảy dù sẽ được đưa vào chương trình thi đấu của Asian Games.

- Liên đoàn cờ vây châu Á (AGF) bao gồm 13 liên đoàn quốc gia thành viên, được thành lập năm 2006 và đặt trụ sở tại Hàn Quốc, nơi môn thể thao này được biết đến dưới cái tên baduk. Cờ vây sẽ được đưa vào chương trình thi đấu của Asian Indoor & Martial Arts Games lần thứ 4 vào năm 2013.

- Liên đoàn thể thao điện tử  châu Á (AEF) bao gồm 10 thành viên và trong tương lai gần sẽ có thêm 3 thành viên nữa. E-Sports đã từng có mặt tại Asian Indoor Games ở Macau vào năm 2007 và Việt Nam vào năm 2009. Tại kỳ Asian Indoor & Martial Arts Games ở Hàn Quốc, môn thể thao này sẽ tiếp tục có mặt.


BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác