Hội nghị báo cáo kết quả thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2013

(Cinet) – Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học công bố nhiều phát hiện có giá trị tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long tại Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2013 ngày 11/12 vừa qua.

Dấu tích kiến trúc 16 móng trụ gia cố bằng gạch ngói vỡ dầm kỹ, thẳng hàng theo hướng Bắc - Nam, tạo thành kiến trúc có vì 4 hàng chân cột, lòng nhà rộng 5,3m thời Lê. Ảnh nguồn chinhphu.vnDấu tích kiến trúc 16 móng trụ gia cố bằng gạch ngói vỡ dầm kỹ, thẳng hàng theo hướng Bắc - Nam, tạo thành kiến trúc có vì 4 hàng chân cột, lòng nhà rộng 5,3m thời Lê. Ảnh nguồn chinhphu.vn

Theo báo cáo, trong vòng 10 tháng từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2013, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật 2 hố với tổng diện tích 100m2, độ sâu trung bình khoảng 3 mét theo thứ tự các lớp: Lới hiện đại dày từ 0 đến 50 cm; lớp văn hóa thời Nguyễn có độ dày 50 cm ( các nhà khoa học cho rằng có thể đây là lớp đất tôn nền sân thời Nguyễn); Lớp văn hóa thời Lê có độ dày 55 - 60 cm, gồm hai lớp văn hóa thời Lê Trung Hưng và thời Lê Sơ; Lớp văn hóa Lý – Trần nằm ở độ sâu 1,75 mét đến 4,2 mét xuất hiện nhiều dấu tích kiến trúc thời Trần chồng lên kiến trúc thời Lý và thời Đại La., lớp văn hóa Đại La chứa nhiều di vật khảo cổ gạch, ngói xám và đồ gốm..

Đây là lần đầu tiên, các nhà khảo cổ học phát hiện thấy dấu tích móng trụ và sân nền lát gạch thời Lý ở trục trung tâm. Được biết đó là hai dấu tích kiến trúc có nền móng trụ chạy theo hướng Đông – Tây song song với một dấu tích móng tường và dấu tích nền lát gạch vuông thời Lý. Tại tầng văn hóa này, các nhà khoa học còn phát hiện góc bắt của đường nước lớn chạy theo hướng Đông – Tây.

Tại tầng văn hóa thời Trần, ba kiến trúc có móng trụ được xây cất bằng ngói vụn, dấu tích tường bao, dấu tích bồn hoa và một công nước lớn có đoạn chạy song song với đường nước thời Lý.

Các cuộc khai quật được thực hiện trong thời gian vừa qua đã dần hé lộ không gian chính điện Kính Thiên thời Lê Sơ và Lê Trung Hưng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết là hiện vẫn chưa thấy rõ được bố cục kiến trúc thời Lý và thời Trần ở đây.

 

Hội nghị báo cáo kết quả thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2013 - ảnh 2
Di vật khảo cổ Rồng thời Lý. Ảnh nguồn chinhphu.vn
 

Mặc dù, báo cáo sơ bộ kết quả khai quật tương đối khả quan nhưng theo nhận định của các nhà khoa học vẫn cần mở rộng diện tích khai quật tại khu vực này để làm rõ hơn các địa tầng, trước mắt là khai quật bờ khống chế hai hố H1 và H2, mở rộng khai quật xuống phía Nam để làm rõ hơn các di tích đã được phát hiện. Nhiều ý kiến tại Hội thảo cũng cho rằng, cần xây dựng kết hoạch khai quật khu vực này một cách tổng thể, dài hạn, thay vì đào thăm dò như hiện nay. Quan điểm chung cho rằng khai quật toàn bộ khu vực trung tâm Hoàng thành, từ Đoan Môn phía Nam kéo lên phía Bắc, thời gian khai quật có thể kéo dài tới 1-2 thế kỷ, riêng trung tâm từ 50-60 năm.

Đối với hai hố khai quật đã đào, đề xuất chung của các nhà khoa học tham gia hội thảo là trưng bày những di tích đã phát lộ và những di vật đã tìm thấy để phục vụ khách thăm quan Hoàng thành và đông đảo công chúng trong cũng như ngoài nước nhân dịp Tết Nguyên đán. Sau dịp trưng bày này, hai hố ẽ được lấp tạm thời để phục vụ công tác bảo tồn.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác