Hội nghị công bố Danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội

(Cinet)- Ngày 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn Thành phố đến ngày 31/12/2015 và bàn giao số liệu, danh mục di tích cho các quận, huyện, thị xã quản lý.
 
Hội nghị công bố Danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: laodongthudo.vn

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2015, Thành phố Hà Nội có 5.922 di tích, trong đó có 2.435 di tích được xếp hạng. Huyện Ba Vì hiện sở hữu nhiều di tích nhất, tiếp đến là huyện Ứng Hòa, huyện Ba Vì, huyện Chương Mỹ... Những quận, huyện nội thành Hà Nội có số lượng di tích ít hơn.

Dịp này, Hà Nội cũng chính thức triển khai Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố. Quy chế gồm 5 chương, 22 điều, quy định công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích; bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích; quản lý và phân công quản lý di tích. Theo Quy chế, thành phố chỉ quản lý 10 di tích có giá trị đặc biệt, các di tích còn lại giao cho các quận, huyện, thị xã quản lý. Với quy chế này, thành phố Hà Nội kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị các di tích.

Theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, định kỳ hàng năm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải tổng hợp số liệu về những biến động số lượng di tích để phục vụ công tác quản lý nhà nước về di tích trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, định kỳ 5 năm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện rà soát và trình Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh, bổ sung danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng đề xuất một số việc mà ngành văn hóa, thể thao cần triển khai, đó là: thực hiện tốt quy chế quản lý, phân cấp quản lý  di tích do thành phố ban hành; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thống kê danh mục đã được bàn giao để giao cho các phòng văn hóa thông tin và chính quyền cấp xã, phường; rà soát đánh giá chất lượng di tích để tiến hành tu bổ, tôn tạo; các quận, huyện hoàn thiện hồ sơ đề xuất những di tích đã đủ điều kiện xếp hạng cấp thành phố, cấp Trung ương; tăng cường công tác xã hội hóa trong việc tu bổ, tôn tạo di tích; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu để thu hút khách tham quan.

M.N (Tổng hợp: HNMO,baotintuc)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác