Hội nghị Góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm và dịch vụ thư viện.

Hội nghị Góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm và dịch vụ thư viện. - ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: http://nlv.gov.vn)
(Cinet)- Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề lần thứ hai “Góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia: Hoạt động thư viện – Thuật ngữ và định nghĩa về sản phẩm và dịch vụ thư viện” nhằm lấy ý kiến trao đổi, thảo luận, góp ý về những vấn đề cần bổ sung, chỉnh sửa cho Dự thảo Tiêu chuẩn.
Đây là tiêu chuẩn quốc gia chuyên ngành thứ tư về lĩnh vực thư viện được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao cho Thư viện Quốc gia Việt Nam biên soạn.
Sản phẩm và dịch vụ thư viện là kết quả của hoạt động thư viện và có ý nghĩa rất lớn trong việc đưa các giá trị của thư viện đến người sử dụng, nhằm khai thác tốt nhất những thành quả này phục vụ lợi ích của cộng đồng.
Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (lần 2) “Hoạt động thư viện – Thuật ngữ và định nghĩa về sản phẩm và dịch vụ thư viện” gồm 132 thuật ngữ và định nghĩa xây dựng trên cơ sở tham khảo, mở rộng, cập nhật các nội dung hiện đại, các thuật ngữ từ các tiêu chuẩn, từ điển… đã công bố của một số nước (chủ yếu của Hoa Kỳ và Nga), tuân thủ nguyên tắc hài hoà với các ISO (tiêu chuẩn quốc tế), tiêu chuẩn của các nước trong khu vực có cùng đối tượng tiêu chuẩn hoá, là cơ sở để thống nhất cách hiểu, cách sử dụng đối với các thuật ngữ và định nghĩa về sản phẩm và dịch vụ thư viện, được sử dụng trong ngành Thư viện Việt Nam, phù hợp với mục tiêu đề ra ban đầu trong dự án xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.
Hội nghị chuyên đề lần thứ hai đã được nghe ý kiến của các đại biểu là những nhà quản lý ở một số Bộ, Ngành, các thư viện tỉnh, thành phố, trung tâm thông tin - thư viện một số trường đại học từ Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc và các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực thư viện - thông tin tập trung thảo luận, trao đổi, góp ý Dự thảo Tiêu chuẩn.
Hội nghị cũng đề nghị Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số thuật ngữ vào Dự thảo, chỉnh sửa và Việt hoá một số thuật ngữ để thuận lợi hơn cho việc áp dụng sau này.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác