Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các cơ sở đào tạo khối VHNT trực thuộc Bộ VHTTDL

Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các cơ sở đào tạo khối VHNT trực thuộc Bộ VHTTDL - ảnh 1
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.
(ảnh: Hà Tuấn)
(Cinet)- Ngày 10/12, tại trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Hội đồng hiệu trưởng các cơ sở đào tạo khối Văn hóa nghệ thuật trực thuộc Bộ VHTTDL lần thứ nhất. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.
Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các cơ sở đào tạo khối Văn hóa nghệ thuật trực thuộc Bộ, PGS.TS. NGƯT Nguyễn Văn Cương cho biết, việc Bộ VHTTDL thành lập Hội đồng Hiệu trưởng các cơ sở đào tạo Văn hóa nghệ thuật thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời đối với cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ. Đây là sự khích lệ rất lớn các trường Văn hóa nghệ thuật thuộc Bộ đoàn kết và nỗ lực tìm tòi các phương thức để nâng cao quy mô, chất lượng đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực Văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay.
Hội nghị đã tập trung vào những vấn đề mang tính chi phối căn bản hướng phát triển của các cơ sở đào tạo khối Văn hóa nghệ thuật như: Vấn đề tự chủ đại học và những công việc phải chuẩn bị để việc áp dụng không gây xáo trộn quá lớn hoạt động của mỗi trường. Vấn đề đào tạo theo mô hình đại học vệ tinh ở các trường địa phương. Đây là giải pháp rất căn bản để chia sẻ nguồn lực trong hệ thống, để các trường đại học “đàn anh” chia sẻ khó khăn với các trường địa phương, cùng cố gắng và gắn kết các cơ sở đào tạo trong khối. Vấn đề đào tạo tín chỉ trong các trường Nghệ thuật, những lợi thế cần tận dụng và những phương án cần áp dụng cho phù hợp và những vấn đề tuyển sinh trong năm học tới. Những vấn đề về kỹ thuật như tính giờ thực hành lý thuyết, vấn đề ký hợp đồng lao động, vấn đề tinh giảm biên chế và chủ động về quy mô cán bộ, giảng viên. Những vấn đề liên quan đến sinh hoạt Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên của các trường ở Hà Nội…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một cách cởi mở, dân chủ trên tinh thần vì sự phát triển chung của khối, tương trợ và giúp đỡ nhau. Điều này không chỉ có ý nghĩa với mỗi trường, với cả khối cơ sở đào tạo mà còn có ý nghĩa đối với vấn đề quy mô, chất lượng nguồn nhân lực Văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã ghi nhận sự ra đời của Hội đồng Hiệu trưởng đã  tạo cơ hội giúp các trường cùng chia sẻ các kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác đào tạo. Đồng ý với các nội dung và các ý kiến đề xuất của Hội đồng Hiệu trưởng như tự chủ tài chính, về con người trong công tác đào tạo, thay đổi một số giờ học cho phù hợp với yêu cầu đào tạo, mở rộng phạm vi chuyên ngành đào tạo… Thứ trưởng cũng đề nghị các trường cần có sự tính toán kỹ lưỡng vừa tháo gỡ được những khó khăn và nâng cao chất lượng đào tạo.
Được biết, trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tại Hòa Bình vào chiều ngày 11/12/2015.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác