Hội nghị “Những người trẻ viết về lý luận, phê bình VHNT khu vực phía Bắc”

Hội nghị “Những người trẻ viết về lý luận, phê bình VHNT khu vực phía Bắc” - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Sáng ngày 5/8/2015, Hội nghị “Những người trẻ viết về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật khu vực phía Bắc” do  Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương  tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Tham gia Hội nghị có hơn 40 đại biểu là các nhà lý luận phê bình văn học nghệ thuật trẻ đến từ 28 tỉnh, thành phố và các cơ quan đơn vị từ Hà Tĩnh trở ra.
Trong những năm gần đây, phê bình văn học, nghệ thuật luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước và sự phát huy vai trò của tổ chức Hội VHNT ở Trung ương, các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, lực lượng phê bình các chuyên ngành nghệ thuật khác nhau phân bố không đồng đều về số lượng và chất lượng; tính chuyên nghiệp của những người viết phê bình văn học nghệ thuật chưa cao. Đáng lo ngại là một số cây bút lý luận, phê bình trẻ đang có những biểu hiện xa rời chuẩn mực, dẫn đến quan điểm lệch lạc trong nhìn nhận, đánh giá một số vấn đề của đời sống văn học, nghệ thuật nói chung, đánh giá một số sự kiện, tác phẩm, tác giả nói riêng.
Đánh giá về thực trạng những người trẻ viết về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật hiện nay, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương nhận định: “Thời gian qua, trong văn học, nghệ thuật nói chung và trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học nghệ thuật nói riêng, lớp trẻ đã có nhiều cố gắng tìm tòi cái mới. Sự xuất hiện lực lượng sáng tác và nghiên cứu lý luận, phê bình trẻ với ý thức tìm tòi thể nghiệm một số khuynh hướng phê bình hiện đại của lý thuyết văn nghệ thế giới. Tuy nhiên, về cơ bản là đội ngũ viết lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trẻ hiện là thiếu và yếu”.
Trong khi đó, công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật là một lĩnh vực đòi hỏi một lượng kiến thức vô cùng phong phú của một đội ngũ nhà phê bình chuyên nghiệp. Họ cần được đào tạo chu đáo hoặc tự đào tạo công phu, có tài năng và phẩm chất nghệ sĩ của chuyên ngành mà mình phê bình. Vì vậy nhiều người phê bình VHNT, đặc biệt là những người trẻ cần nỗ lực hơn nữa, thể hiện tính chuyên nghiệp của tài năng và tâm huyết với nghệ thuật, là văn nghệ sĩ đồng nghiệp, cầm bút viết phê bình về tác gia, tác phẩm trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam, thúc đẩy sự sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra một số góp ý để khắc phục những bất cập, tháo gỡ khó khăn nhằm giúp đỡ đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trẻ như: Thành lập một Hiệp hội các nhà lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật riêng; tăng chế độ đãi ngộ, nhuận bút cho các bài viết và công trình lý luận, phê bình có chất lượng; đầu tư kinh phí xuất bản các công trình nghiên cứu ở trường đại học và viện nghiên cứu; quan tâm hơn đến các cây bút lý luận, phê bình ở các địa phương;...
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác