Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2

Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2 - ảnh 1
Một số cây bút trẻ ở khu vực Hà Nội của Hội Nhà văn Việt Nam
(nguồn: internet)
(Cinet)- Trong ba ngày, từ 24 đến 26/9/2015, Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2 sẽ hội ngộ những cây bút trẻ sau hơn 20 năm gián đoạn tại hai địa điểm Hà Nội và thành phố Yên Bái.
Theo đó, Lễ khai mạc Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần 2 sẽ diễn ra sáng 24-9 tại Hà Nội. Dự kiến, tham dự Hội nghị có khoảng 100 đại biểu trong đó phần lớn là các cây bút sinh từ 1975 trở lại đây. Bên cạnh đó còn có khách mời là 25 nhà văn nổi tiếng thuộc các thế hệ trước đang sống và hoạt động tại Hà Nội.
Bức tranh văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới phong phú, đa dạng, là sản phẩm của nhiều thế hệ cầm bút có quan điểm nghệ thuật rất khác, thậm chí đối lập, trái ngược nhau. Tiêu biểu trong đó, thế hệ các nhà văn trẻ đã thổi luồng một gió mới, diện mạo mới vào các tác phẩm được công chúng văn học và dư luận cổ vũ. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp và thành tựu to lớn đó, vẫn còn một vấn đề tồn tại quan trọng. Đó là trong các khuynh hướng đổi mới sáng tác của văn học trẻ những năm qua, có thể nhận thấy một số thời điểm, khuynh hướng thương mại hóa văn chương giải trí đã lấn át tính nhân văn sâu sắc vốn có của văn học đích thực.
Nhằm góp phần nhận diện và khắc phục những khiếm khuyết, thiếu hụt... của văn học trẻ, theo dự kiến, tại hội nghị này, các cây bút sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận về những vấn đề nổi cộm trong thời gian qua như: Vai trò của Hội Nhà văn Hà Nội trong việc xây dựng đội ngũ những người viết văn ở thủ đô; Văn học trẻ với các trào lưu của văn học thế giới; Trách nhiệm công dân của người cầm bút với dân tộc; Tâm tư nguyện vọng của các nhà văn trẻ; Sự khác biệt của thế hệ viết văn hôm nay với các nhà văn lớp trước; Các khuynh hướng đổi mới của người viết trẻ hướng tới đời sống và thi ca yêu nước; Vai trò của văn học trong sự phát triển bền vững của đất nước, của thủ đô Hà Nội và đặc biệt,...
Ngoài ra, tại hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia nhiều hoạt động nổi bật như: viếng mộ liệt sĩ Nguyễn Thái Học, giao lưu với Hội Văn học nghệ thuật Yên Bái,…
Sau lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1993, Hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần 2 có ý nghĩa rất lớn trong việc tập hợp lại đội ngũ những người viết trẻ thủ đô. Đây cũng là dịp để mỗi người cầm bút trẻ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công việc sáng tác, góp phần làm cho diện mạo và đời sống văn học trẻ thêm nở rộ hơn, nhất là đối với những người viết trẻ thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác