Hội nghị Phát triển du lịch Tuyên Quang và các tỉnh vùng Đông Bắc

Trong khuôn khổ ngày hội văn hóa các dân tộc Đông Bắc, sáng 28/9, tại Tuyên Quang đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch Tuyên Quang và các tỉnh vùng Đông Bắc. Đại diện của Bộ VHTT & DL, các tỉnh vùng Đông Bắc và các doanh nghiệp lữ hành đã tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Hầu hết các ý kiến cho rằng các tỉnh vùng Đông Bắc đều có tiềm năng du lịch lớn với cảnh quan núi non tươi đẹp, đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên du lịch vùng Đông Bắc vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Như tỉnh Tuyên Quang hiện nay chủ yếu thu hút khách du lịch nội địa và điểm đến tham quan là các di tích lịch sử như Tân Trào. Còn các tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, thăm quan các cảnh đẹp thiên nhiên, khám phá văn hóa bản địa vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ khách du lịch của các tỉnh vùng Đông Bắc còn nhiều hạn chế. Các công tác quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch còn ít được quan tâm ở nhiều địa phương. Đội ngũ cán bộ quản lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch còn thiếu và cần được đào tạo thêm.

Về các giải pháp phát triển du lịch vùng Đông Bắc, đa số các đại biểu nhấn mạnh tới tiềm năng làm du lịch về cội nguồn do khu vực này có nhiều di tích lịch sử. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho rằng vùng Đông Bắc cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng thiên nhiên và phải có  quy hoạch phát triển du lịch bài bản để có thể phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ tài nguyên môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Viện phó Viện phát triển du lịch (Bộ VHTTDL) nhấn mạnh cần đẩy mạnh sự liên kết giữa các tỉnh vùng Đông Bắc để tạo sản phẩm du lịch vùng đặc sắc. Bên cạnh các tour du lịch do các công ty lữ hành thực hiện thì cần phát triển du lịch cộng đồng. Trước mắt có thể hướng dẫn đồng bào các dân tộc cải tạo nhà cửa, chú ý tới yếu tố vệ sinh trong cơ sở lưu trú, thực phẩm để làm du lịch homestay…/.

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác