Hội nghị phổ biến Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật

(Cinet)- Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL (Cục Nghệ thuật biểu diễn) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: TTQuang cảnh Hội nghị. Ảnh: TT

Nghị định số 79/2012/NĐ-CP (Nghị định 79) gồm 5 chương, 31 điều quy định cụ thể về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Đây là lần đầu tiên một văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn ra đời đã thú hút sự quan tâm, góp ý của các nghệ sĩ, đơn vị biểu diễn nghệ thuật trong cả nước.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, quy định duyệt trước chương trình để cấp phép không hợp lý, cần thay đổi là duyệt chương trình trước khi biểu diễn; cần quy định cụ thể hơn về trang phục, hóa trang trong biểu diễn cũng như bổ xung các quy định về địa điểm biểu diễn. Nhiều đại biểu nêu ý kiến, xây dựng hồ sơ dữ liệu cụ thể về các bài hát được cấp phép, tạo thuận tiện trong việc quản lý ca nhạc.

Về biểu diễn ca nhạc, nhiều đại biểu đồng thuận với quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn. “Kể cả chương trình có doanh thu hay không, thì chúng tôi nghĩ rằng đều vẫn phải biểu diễn thật. Chứ hiện nay vẫn phổ biến hiện tượng các ngôi sao về tỉnh biểu diễn đang lấy tiền của dân một cách không đúng với tinh thần phục vụ. Khi đến là bật băng lên, máy hát chứ không phải là ca sĩ hát, đó là một sự lừa dối”, Nghệ sĩ nhân dân Mai Tư, Phó Giám đốc Sở VHTTDL bày tỏ.

Xung quanh việc xử lý vi phạm và vấn đề xử phạt người vi phạm, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức cho rằng răn đe đến đâu cũng không đủ, nhiều khi xử phạt giống như trò đùa.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, Nghị định 79 quy định chặt chẽ về hoạt động biểu diễn nghệ thuật để ổn định và phát triển đúng hướng, lành mạnh nhưng không có nghĩa là hạn chế các hoạt động biểu diễn. Bên cạnh sự ra đời của Nghị định 79 sẽ là một nghị định xử phạt các vi phạm cụ thể. Mức xử phạt không chỉ biểu hiện bằng tiền, quan trọng là các biện pháp đi kèm. Ví dụ có thể không cho xuất hiện, không cho biểu diễn, không chỉ cấm xuất hiện trên sân khấu mà đồng loạt cả trong điện ảnh, sàn diễn, giao lưu, quảng cáo…

Nghị định 79/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác