Hội nghị sơ kết Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”

Hội nghị sơ kết Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 17/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”.
Sau gần 6 năm triển khai, Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” đã tạo được những tác động tích cực, không chỉ duy trì tốt việc lưu giữ và bảo vệ những dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn đạt những kết quả nhất định trong việc sưu tầm tư liệu, di tích, bảo tồn, tôn tạo và mở rộng, phát triển, làm mới một số khu di tích, tưởng niệm.
Đề án đã góp phần làm cho chính quyền, các giới và nhân dân nhiều nước trên thế giới hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam nói chung.
Ngoài ra, Đề án đã đề cao và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử, truyền thống và con người Việt Nam trên thế giới qua hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và góp phần phát triển, làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với nhiều nước trên thế giới. Đề án cũng góp phần gắn kết, củng cố và phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hướng bà con về quê hương và góp phần sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát triển những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại dấu tích, dưới cả góc độ vật thể và phi vật thể.
Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận các nội dung: phân tích, đánh giá ý nghĩa, tác động của các hình thức tôn vinh Bác đối với việc đề cao tư tưởng và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các địa bàn trên thế giới; tác động của việc triển khai đề án đối với công tác tuyên truyền về đất nước và con người Việt Nam; tình hình triển khai đề án, trong đó có việc cập nhật, hệ thống hóa các hình thức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đại biểu phân tích, đánh giá kết quả, các thuận lợi, khó khăn và các vấn đề liên quan trong quá trình thực hiện đề án tại các địa bàn khác nhau trên thế giới; đề xuất các biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tiếp tục thực hiện đề án hiệu quả và lâu dài ở nước ngoài.
Tại hội nghị, Bộ Ngoại giao đã trao bộ kỷ vật liên quan đến hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hoa Kỳ cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu giữ, bảo tồn và khai thác, phục vụ trực tiếp việc giáo dục thế hệ trẻ về sự nghiệp và di sản của Người.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác