Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

(Cinet)- Ngày 21/7, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, đại diện một số tổ chức chính trị - xã hội…
 
Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở - ảnh 1
Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống VHCS. Nguồn: ĐBND

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về thực trạng, chỉ ra nguyên nhân và đề xuất giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện báo cáo giám sát Ủy ban, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở. Theo đó, trong những năm qua, công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo toàn diện, tạo nên bước chuyển mới và góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội. Việc xây dựng nếp sống văn hóa được triển khai rộng khắp, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được bảo tồn, phát huy… Ngoài ra, các văn bản pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở được ban hành tương đối đồng bộ, kịp thời, phát huy hiệu quả, hiệu lực, góp phần quan trọng trong việc đề cao vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Cụ thể, hiện nay mới chỉ có một số Nghị định điều chỉnh về lĩnh vực này, thiếu văn bản có giá trị pháp lý cao như Luật hay Pháp lệnh; nhiều quy định về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đã trở nên lỗi thời, lạc hậu… Chính vì vậy, để đảm bảo kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cũng như đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở thì việc sớm xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực này là hết sức cần thiết.

Có thể nói rằng, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở có ý nghĩa quan trọng nhằm hình thành nếp sống và các chuẩn mực đạo đức, tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh để người dân tham gia sáng tạo và thụ hưởng văn hóa. Hy vọng trong thời gian tới, những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, hoạt động thực tiễn, các nhà khoa học, các chuyên gia với những kinh nghiệm và tâm huyết của mình sẽ có nhiều đóng góp, kiến nghị cụ thể hơn nữa để cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các quy định, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả của nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác