Hội nghị “Thông báo Văn hóa năm 2013”

(Cinet) - Hội nghị “Thông báo Văn hóa năm 2013” diễn ra vào ngày 10/12 tại Hà Nội.

Hội nghị do Viện nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm, quản lý và giảng dạy về văn hóa trong cả nước.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin nghiên cứu về văn hóa; công bố những hiện tượng văn hóa mới phát hiện; giới thiệu tình hình nghiên cứu mới về văn hóa ở nước ngoài, những vấn đề văn hóa đang được tranh luận, những hiện tượng, tác phẩm văn hóa trong năm 2013.

Tại hội nghị năm nay có tới trên 100 bài tham luận ở hầu hết các vùng miền, nhiều nhất là các tỉnh phía nam đã cho thấy, việc nghiên cứu văn hóa đã lan tỏa rộng khắp trong cả nước. Các nhà nghiên cứu trẻ tham gia ngày càng nhiều. Các đề tài nghiên cứu phong phú, nổi bật là văn hóa dân gian, giảng dạy và nghiên cứu văn hóa trong nhà trường, đặc biệt là những hiện tượng văn hóa đời thường đang diễn ra trong đời sống như văn hóa đô thị, văn hóa sinh kế, văn hóa vì hòa bình. Bên cạnh đó, mảng đề tài mang tính thời sự như vấn đề gia đình, giới cũng ngày càng được đề cập nhiều hơn. Vấn đề đánh giá phong tục, tín ngưỡng, hoạt động văn hóa trước đây cũng được quan tâm.

Được biết, “Hội nghị thông báo văn hóa dân gian" được Viện Nghiên cứu văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức lần đầu vào năm 2001. Đến năm 2008 đổi thành "Hội nghị thông báo văn hóa". Và sau hơn 10  năm tổ chức, thông qua hội nghị Thông báo Văn hóa, không ít những ý tưởng xuất phát từ các bài thông báo đã thành các đề tài, hướng nghiên cứu chất lượng của những nhà nghiên cứu trẻ. Những công trình này góp phần không nhỏ cho các nhà nghiên cứu hoàn thiện các chức danh nghiên cứu…./.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác