Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015

Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015 - ảnh 1
Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 6/10, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc Hội nghị tiểu vùng về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á năm 2015.
Sự kiện do Viện Âm nhạc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á-Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ (ICHCAP) phối hợp tổ chức.
Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề như: Cùng tham gia và dàn xếp việc bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trong và giữa các nhóm, các cộng đồng và trong toàn hệ thống; Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống thông tin và mạng lưới giữa các tổ chức quản lý và hoạt động liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể; Đề xuất dự án hợp tác xây dựng bản đồ các tổ chức quản lý và hoạt động liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á.
Ngoài ra còn có 3 phiên họp quan trọng: Phiên họp Xây dựng và ứng dụng hệ thống nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể; Phiên họp Thực trạng và vấn đề đặt ra về hoạt động mang tầm quốc gia của các tổ chức phi chính phủ đối với di sản văn hóa phi vật thể khu vực Đông Nam Á; Phiên họp 3 về Phát triển chiến lược và kế hoạch hành động dự án hợp tác khu vực Đông Nam Á.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh: “Di sản văn hóa phi vật thể là tinh hoa văn hóa của mỗi cộng đồng, mỗi quốc gia. Việt Nam rất tự hào vì có một kho tàng di sản văn hoá phi vật thể vô cùng phong phú của 54 dân tộc anh em cùng cư trú. Có những di sản hiện vẫn đang tồn tại và phát triển, nhưng cũng có những di sản đang dần bị mai một. Trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, đối với mỗi quốc gia, việc bảo vệ các di sản văn hoá phi vật thể là việc làm vô cùng cần thiết để gìn giữ và khẳng định bản sắc riêng của mình. Việt Nam chúng tôi trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá phi vật thể”.
Thông qua hội thảo này, các quốc gia Đông Nam Á sẽ cùng chung tay tìm ra giải pháp bảo vệ hiệu quả những di sản văn hoá phi vật thể. Việc thiết lập mạng lưới hoạt động bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể giữa các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á cũng góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hoá, cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong các quốc gia.
Năm 2012, Trung tâm Thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á - Thái Bình Dương do UNESCO bảo trợ đã phối hợp với Bộ Văn hóa Indonesia tổ chức Hội nghị tiểu vùng khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác