Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2015

Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2015 - ảnh 1
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2015
và phương hướng nhiệm vụ năm 2016
(Cinet)- Chiều ngày 30/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2015 và  phương hướng nhiệm vụ năm 2016.
Dự Hội nghị có Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cùng đại diện các cơ quan Trung ương, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các cơ quan thông tấn báo chí…
Mở đầu Hội nghị, lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015. Theo đó, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong năm đã được tăng cường, có sự chuyển biến rõ nét. Một số kết quả nổi bật như: nội dung lễ hội tại các địa phương trong năm 2015 phù hợp truyền thống văn hóa, từ lễ hội có quy mô lớn đến các lễ hội có quy mô nhỏ trong phạm vi làng, xã, phần lễ được tổ chức trang trọng, linh thiêng và thành kính; phần hội phong phú hấp dẫn, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của nhân dân theo hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm; trong đó có các hoạt động văn hóa dân gian, dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc để quảng bá. Gắn kết các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống với quảng bá du lịch, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, truyền thống văn hóa lâu đời, tốt đẹp, độc đáo của dân tộc, khẳng định bản lĩnh trí tuệ, tầm thức hướng về cội nguồn của cộng đồng. Các sinh hoạt lễ hội truyền thống đáp ứng nhu cầu tâm linh và giá trị của nhân dân, góp phần giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tạo sự gắn kết trong cộng đồng. Các mặt công tác tuyên truyền, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường và hoạt động kinh doanh hàng hoá dịch vụ, thu - chi tiền công đức, thanh tra kiểm tra… được thực hiện tốt, đưa lại những kết quả đáng ghi nhận.
Hội nghị Tổng kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội dân gian năm 2015 - ảnh 2
Lễ hội Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, trong công tác quản lý lễ hội năm 2015 vẫn còn biểu hiện thương mại hóa lễ hội, lợi dụng lễ hội để trục lợi, bán vé vào lễ hội, vi phạm Quy chế tổ chức, làm giảm giá trị của Lễ hội. Một số lễ hội còn duy trì tập tục chứa đựng những yếu tố phản cảm, gây bức xúc dư luận. Vẫn còn hiện tượng đốt nhiều vàng mã không đúng nơi quy định ở một số di tích, lễ hội gây tốn kém, lãng phí, gây nguy cơ cháy, nổ cao. Một số lễ hội có biểu hiện bạo lực, tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, tranh giành khách làm mất trật tự an ninh, gây ùn tắc giao thông cục bộ vào ngày chính hội. Một số di tích, lễ hội vẫn còn tình trạng lén lút đổi tiền hưởng chênh lệch giá, vi phạm quy định về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Vệ sinh môi trường một số nơi chưa làm tốt, việc thu gom rác thải chưa kịp thời, tình trạng xả rác bừa bãi vẫn còn diễn ra.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội tại các địa phương trong năm 2015, tiêu biểu là 8 tỉnh/thành đạt loại A gồm: Hà Nam, Long An, An Giang, Hải Dương, Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế. Bộ trưởng nhấn mạnh: công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm nay đã có chuyển biến từ định tính sang định lượng, đặc biệt công tác thanh tra, kiểm tra cũng như ban hành hệ thống văn bản quản lý đã góp phần làm cho lễ hội được tổ chức ngày càng bài bản hơn, được công luận hoan nghênh. Trong thời gian tới, Bộ trưởng cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, ban, ngành địa phương, các cơ quan nghiên cứu và cơ quan báo chí nhập cuộc tốt hơn để có thể tạo nên những chuyển biến tức thì, mang lại hiệu quả cao, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác