Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

(Cinet)- Sáng 12/01/2017, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự Hội nghị.
 
Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Theo đó, năm 2016, với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước đã nỗ lực phấn đấu thi đua, triển khai có hiệu quả kế hoạch công tác, hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển ngành, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Trên lĩnh vực văn hóa, gia đình: Hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã có được những thành quả quan trọng, tôn vinh các giá trị văn hóa, đặc biệt, năm 2016, hồ sơ “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế và Mộc bản Trường học Phúc Giang được Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu Thế giới; Hoạt động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả; Công tác văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt được những kết quả quan trọng, bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác dân tộc; Hoạt động thư viện được triển khai chủ động và tích cực; Hoạt động điện ảnh được tổ chức tốt kể cả về quảng bá, thẩm định kịch bản phim, duyệt, cấp phép phổ biến phim…; Hoạt động nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm được tổ chức tốt, nhiều chương trình nghệ thuật trong các sự kiện văn hóa, du lịch, được nhân dân đón nhận và đánh giá cao, đảm bảo công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; Công tác bảo vệ quyền tác giả và các quyền liên quan không ngừng được tăng cường; Công tác quản lý nhà nước về gia đình được đẩy mạnh, nhiều hoạt động truyền thông tổ chức trên khắp cả nước, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình.
 
Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 - ảnh 2
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội Nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Về thể dục, thể thao: Năm 2016 đã triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh sự nghiệp thể thao quần chúng; tập trung đào tạo, tập huấn lực lượng thi đấu; đạt thành tích xuất sắc trên các đấu trường thể thao khu vực, châu lục và thế giới với 482 HCV, 385 HCB, 345 HCĐ.

Về du lịch: Năm 2016, du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tăng 9% so với năm 2015; tổng thu từ du lịch đạt hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Công tác xây dựng thể chế, chính sách phát triển du lịch được chú trọng; Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch tiếp tục phát triển mạnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; Tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành; Hoạt động du lịch tại các địa phương đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Công tác quản lý nhà nước, chỉ đạo hoạt động du lịch được tăng cường cả về bộ máy và nguồn lực.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, ngành văn hóa, thể thao và du lịch vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Công tác quản lý, quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị di tích chưa được triển khai đồng bộ; Hệ thống thiết chế văn hóa thiếu kinh phí hoạt động, hiệu quả hoạt động chưa cao; Đầu tư của nhà nước cho hoạt động văn học nghệ thuật còn khiêm tốn; Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ huấn luyện và tổ chức thi đấu ở cả Trung ương và địa phương còn thiếu và xuống cấp; Việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao để nâng cao thành tích còn hạn chế; Năng lực cạnh tranh ngành du lịch Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực; Các chính sách liên ngành đảm bảo điều kiện cho ngành du lịch phát triển thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh chưa đồng bộ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2016 là năm gặt hái nhiều thành công của ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Bộ VHTTDL trong việc xây dựng và trình Bộ Chính trị Đề án phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và dự thảo Luật Du lịch. Về văn hóa, trong năm qua đã có nhiều hoạt động đặc sắc, quy mô, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch, con người Việt Nam; Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đạt nhiều kết quả quan trọng. Về thể thao, Thủ tướng nêu bật những thành tích nổi bật của Việt Nam trên đấu trường châu lục và thế giới. Năm 2016, Thể thao Việt Nam cũng không có vụ việc nào tiêu cực và đây là tín hiệu đáng mừng trong tuyên truyền, giáo dục đạo đức cho các vận động viên.

Tin tưởng với truyền thống và kết quả đạt được thời gian qua của Ngành, Thủ tướng mong mỏi những chiến sĩ trong ngành sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng ngành, xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển, không chỉ năm 2017 mà những năm tiếp theo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Nhà nước và của nhân dân.
 
Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 - ảnh 3
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ chúc mừng những thành công xuất sắc của ngành văn hóa, thể thao và du lịch cả nước trong năm 2016. Bộ trưởng đề nghị trong năm 2017, toàn ngành thực hiện 15 nhiệm vụ đã được nêu trong báo cáo tổng kết và 9 nhiệm vụ phát động thi đua. Cụ thể, đối với du lịch, đây là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp có tính chất đa ngành đa lĩnh vực xã hội hóa cao và mang nội hàm văn hóa sâu sắc. Vì vậy phấn đấu năm 2017 tăng 20 - 25% tức 2 - 2,5 triệu khách; hoàn thành Luật Du lịch; có chương trình hành động, triển khai thực hiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; xúc tiến quảng bá du lịch…

Đối với thể thao, Bộ trưởng cho rằng, thành tích năm 2016 đã có những dấu ấn đặc biệt, kể cả trong Olympic, Paralympic… Năm 2017, Việt Nam phấn đấu đứng top đầu SEA Games, chuẩn bị cho tiền đề Asiad 2018, tập trung cho những môn thể thao mũi nhọn như bắn súng, cử tạ, điền kinh, thể dục dụng cụ… Đồng thời nâng tính chuyên nghiệp ở chuyên môn, kỹ thuật, chiến thuật, phong cách thi đấu, đạo đức sân cỏ. Ngoài ra cũng cần chú trọng tới thể thao quần chúng bởi đó là nền tảng, bảo đảm sự phát triển bền vững cho thể thao thành tích cao.

Đối với văn hóa, việc cần thiết nhất là xây dựng đạo đức lối sống, văn hóa ứng xử. Đặc biệt trước thực trạng hiện nay, nghệ thuật đương đại đang lấn át nghệ thuật truyền thống, nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc vì vậy cần đưa nghệ thuật truyền thống vào biểu diễn với tần suất lớn hơn nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, tạo nên bước chuyển biến mới, để văn hóa trở thành sản phẩm của du lịch và giữa hai lĩnh vực này có sự gắn kết chặt chẽ với nhau.

Phát huy thành tích đã đạt được trong năm 2016, Ngành văn hóa, thể thao và du lịch với quyết tâm chính trị cao nhất, sẽ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quỵết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

M.N

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác