Hội nghị Văn học năm 2015

Hội nghị Văn học năm 2015 - ảnh 1
Hội nghị Văn học năm 2015 (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)-  Trong 2 ngày 17 và 18-01-2016, Hội nghị Văn học năm 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (số 275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).
Hội nghị nhằm mục đích tổng kết công tác của Hội năm 2015; triển khai kế hoạch hoạt động của Hội năm 2016; thực hiện các công tác nghiệp vụ của Ban kiểm tra, các Hội đồng văn học và các ban chuyên môn, …
Từ chiều 17-1, các Hội đồng văn học và Ban chuyên môn đã họp bàn về phương hướng, nội dung hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ của các Hội đồng và các Ban.
Theo Báo cáo tổng kết công tác của Hội năm 2015, Hội Nhà văn Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn cho sự phát triển toàn diện của nền văn hóa nước nhà. Hội đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn học lớn như: Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới lần thứ III, ngày thơ Việt Nam, cuộc thi tiểu thuyết,…Bên cạnh đó, hoạt động phối hợp giữa Hội và các cơ quan chuyên ngành đã được đẩy mạnh, tạo điều kiện cho các anh chị em nghệ sĩ được tham gia các lớp sáng tác thực tế và thi sáng tác văn học theo từng chuyên đề,... Về hoạt động của các các cơ quan cấp 2 của hội trong năm vừa qua cũng thu được nhiều kết quả tích cực; tổ chức tốt các Đại hội nhà văn ở cơ sở, tiến tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX.   
Ngoài ra, tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày về Quy chế xét tặng Giải thưởng văn học và Báo cáo về qui chế (sửa đổi) kết nạp, đình chỉ hội viên và qui chế hoạt động của các liên chi hội, chi hội cơ sở, vai trò của các tổ chức Hội cơ sở trong việc kết nạp hội viên mới.   
Về những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nhấn mạnh các hoạt động như: Tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2016; Hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc ; Tổng kết 30 năm văn học thời kỳ Đổi mới (1986-2016); Kỷ niệm 10 năm xuất bản Tạp chí Thơ; các hoạt động chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2017, kỷ niệm 70 năm báo Văn nghệ vào năm 2018, Liên hoan thơ Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2019 và Đại Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10 vào năm 2020…   
Trong sáng nay, 18-1, Ban Chấp hành Hội Nhà văn cùng Hội đồng Giải thưởng sẽ bỏ phiếu chọn tác phẩm xuất sắc để trao giải Hội Nhà văn năm 2015.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác