Hội thảo 45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không

Ngày 18/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972-12/2017) - Bản hùng ca bất diệt.

Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không đã đánh dấu một mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta, đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng đường không lớn nhất của Đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/1/1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng Mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, chiến thắng to lớn này là minh chứng sống động khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, Chính phủ; cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng vũ trang, các đơn vị, địa phương và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đã chủ động, tích cực chuẩn bị chống địch tập kích đường không.
Hội thảo 45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không - ảnh 1
Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ Thủ đô đã bắn rơi nhiều máy bay B-52 trong trận 12 ngày đêm.
Đây là một kỳ tích tiêu biểu cho tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam cũng như truyền thống và hào khí Thăng Long-Hà Nội văn hiến, anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, báo cáo của các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, các nhân chứng trực tiếp từng chỉ huy, tham gia chiến đấu trong 12 ngày đêm Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không đã làm rõ, nêu bật đường lối và sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giai đoạn từ năm 1965-1972; sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô; sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn và các tỉnh, thành anh dũng, kiên cường chiến đấu đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, góp phần quyết định làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ...

Các báo cáo, tham luận cũng khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, những bài học kinh nghiệm quý báu của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không.”
 
Đây là cơ sở lý luận và thực tiễn nhằm giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ Thủ đô; từ đó, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tham luận của Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định, với ý chí sắt đá, tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta, mà nòng cốt là Bộ đội phòng không - không quân đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử "pháo đài bay B52" thất trận và không quân Mỹ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất với 81 máy bay bị quân và dân ta bắn rơi, trong đó có 34 máy bay B52 (16 chiếc bắn rơi tại chỗ).

Cùng với thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà nhân dân ta giành được, chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như những trang sử chói lọi nhất, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế.

Nhìn lại chiến thắng lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", chúng ta càng hiểu rõ hơn ý nghĩa và giá trị sâu sắc của chiến thắng này,” Trung tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định kỷ niệm 45 năm Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đây chính là ý chí, quyết tâm chính trị và hành động cách mạng thiết thực, có ý nghĩa của Thủ đô Hà Nội để tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các thế hệ đi trước, của đồng bào, chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu, lập nên kỳ tích lịch sử trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ vững chắc Thủ đô Hà Nội./.

Theo TTXVN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác