Hội thảo 70 năm Mỹ thuật Việt Nam (1945 - 2015)

Hội thảo 70 năm Mỹ thuật Việt Nam (1945 - 2015) - ảnh 1
Hội thảo 70 năm Mỹ thuật Việt Nam (1945 - 2015). Ảnh: VOV
(Cinet)- Ngày 16/9, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo 70 năm Mỹ thuật Việt Nam (1945 - 2015).
Với gần 50 tham luận và nhiều ý kiến đánh giá của các đại biểu, Hội thảo nhằm nhìn nhận lại các sự kiện trong chặng đường phát triển của Mỹ thuật Việt Nam qua 70 năm trên tất cả các lĩnh vực sáng tác (hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng và nghiên cứu lý luận phê bình Mỹ thuật) kể từ sau Cách mạng tháng Tám đến nay.
Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lịch sử của Mỹ thuật hiện đại Việt Nam chính là Cách mạng tháng Tám. Cuộc cách mạng với những diễn biến nhanh chóng đã cuốn hút các văn nghệ sĩ trẻ Thủ đô hào hứng sáng tác những tác phẩm trong thời khắc độc lập đầu tiên của đất nước.
Về mỹ thuật Việt Nam thời kỳ đổi mới, nhiều đại biểu đánh giá, mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 2005 - 2015 có sự chuyển biến trong sáng tác. Các tác phẩm nghệ thuật không bị đóng khung trong đề tài, chủ đề quen thuộc mà hướng đến những vấn đề xã hội Việt Nam đương đại. Gần nửa số tham luận trong hội thảo đề cập đến những vấn đề của mỹ thuật trong suốt 30 năm, "chia nhỏ" thành các giai đoạn để đi sâu phân tích cũng như định hướng phát triển trong tương lai.
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: "Mỹ thuật ngày nay ở Việt Nam đang có bước phát triển tốt, ngoài hội họa, đồ họa, điêu khắc thì còn nhiều hình thức mỹ thuật đương đại cũng đã bắt kịp xu thế thế giới. Hiện chúng ta có mấy vạn họa sĩ, trong đó phần lớn là họa sĩ tự do. Điều đó cho thấy sự mở cửa và tạo điều kiện sáng tạo rõ ràng từ phía Nhà nước. Nghệ sĩ hiện nay có thể hết mình chứng minh khả năng của mình mà không vấp phải rào cản nào".
Hội thảo lần này đã góp phần làm sáng tỏ những vấn đề của mỹ thuật Việt Nam 70 năm qua trên cơ sở các chính sách, nghị quyết về công tác văn hóa, văn nghệ của Đảng, tinh thần thiết thực, đổi mới góp phần vào công tác nghiên cứu lý luận phê bình Mỹ thuật Việt Nam.
Được biết, trên cơ sở chất lượng những bài viết, nghiên cứu về mỹ thuật hiện đại Việt Nam trong gần 100 năm qua, (lấy mốc từ khi thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925) gửi về hội thảo, Ban Thường vụ Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức biên tập để in cuốn sách “70 năm Mỹ thuật Việt Nam - Kỷ yếu hội thảo” và xuất bản trong năm 2016. 
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác