Hội thảo “Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại”

Hội thảo “Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại” - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo.
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015), ngày 13/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo mang tên “Ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại”.
Tại buổi hội thảo, với 8 tham luận được viết bởi các nhà văn, các nhà nghiên cứu, các nhà Kiều học như GS. Phong Lê, nhà văn, nhà thơ Hoàng Quốc Hải, Vũ Quần Phương, Đỗ Trung Lai, Trần Nhuận Minh, Lại Nguyên Ân…
Các tham luận và ý kiến phát biểu được trình bày tại hội thảo đã thể hiện những cái nhìn mới mẻ về Nguyễn Du và Truyện Kiều, song đều đi đến một thống nhất là Truyện Kiều là kiệt tác chói lọi, còn Nguyễn Du, nếu để ca ngợi ông, thì không ai có đủ ngôn từ.
Với tiêu đề “Nguyễn Du và Vũ Trọng Phụng sự gặp gỡ của những nhà hiện thực”, tham luận của nhà văn Bùi Việt Thắng đã đề cấp đến một vấn đề mà ít thấy ai trong văn giới nghiên cứu Vũ Trọng Phụng đã ảnh hưởng bởi Nguyễn Du - với tư cách một nhà hiện thực vĩ đại thế kỷ XIX như thế nào? Dĩ nhiên là nhà văn Vũ Trọng Phụng chưa một lần công nhận trực tiếp bằng lí lẽ sự ảnh hưởng của đại thi hào Nguyễn Du đến mình diễn ra bằng con đường nào và cách nào. Nhưng quan sát một cách kĩ lưỡng sáng tác của nhà văn Vũ Trọng Phụng thì có thể thấy rõ được điều nay qua cách ông huy động cảm hứng, chọn đề tài, chủ đề, xây dựng nhân vật và sử dụng thủ pháp nghệ thuật khi kiến thiết tác phẩm…
Đánh giá về các tham luận, Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Tôi thấy các tham luận rất có giá trị, hàm lượng trí tuệ rất cao, mặc dù không phải hầu hết tác giả tham luận là nhà nghiên cứu. Truyện Kiều có giá trị vượt thời gian, nên ta mới bàn đến ảnh hưởng của Nguyễn Du với văn chương hiện đại, vì ông là nhà nhân văn chủ nghĩa vĩ đại ở cuối thế kỉ 18. Ông theo dõi số phận con người ngay cả khi con người đã ở thế  giới bên kia. Nguyễn Du đã tìm thấy ở đáy xã hội bao nhiêu vấn đề, là những mảnh vỡ của xã hội ông đang sống”.
Hơn 2 thế kỷ qua, nói đến đại thi hào Nguyễn Du là nói đến những kỷ lục mà trước ông và sau ông chưa ai sánh được. Một khối lượng trang viết về ông trên trăm pho sách, hàng chục vạn trang, không ngừng nghỉ, trong ngót 200 năm, và càng về sau càng dầy, càng nặng. Cùng với đó, số lượng người đọc không thể nào tính hết, vì đó là sự cuốn hút khắp mọi tầng lớp cư dân, bất kể địa vị xã hội, bất kể mọi thành phần sang hèn... Đối với người Việt Nam, Nguyễn Du là đại thi hào, còn Truyện Kiều là một kiệt tác.
T.H
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác