Hội thảo bàn về thành tựu 25 năm đổi mới văn học nghệ thuật (1998-2013)

(Cinet)- Sáng 01/8, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo bàn về thành tựu 25 năm đổi mới văn học nghệ thuật (1998-2013).

Văn hóa đọc ngày càng nổi cộm nhiều vấn đề. (Ảnh minh họa)Văn hóa đọc ngày càng nổi cộm nhiều vấn đề. (Ảnh minh họa)

Hội thảo với sự tham gia của các văn nghệ sỹ đến từ 5 vùng kinh đô xưa và nay trong cả nước là Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ, Thừa thiên Huế và Hà Nội. Các bài tham luận tại hội thảo tập trung làm rõ diện mạo Văn học nghệ thuật qua một phần tư thế kỷ, từ khi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đề xuất công cuộc đổi mới ở tầm vĩ mô trên cả nước.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến khẳng định, 25 năm qua văn học nghệ thuật đã có sự chuyển mình tích cực, mạnh dạn trong phương pháp sáng tạo ở các lĩnh vực văn học, âm nhạc, điện ảnh, sân khấu… theo hướng hiện đại, tách khỏi cái “chúng ta” của tập thể trước đây. Các đề tài sáng tạo cũng được mở ra, xâm nhập cả vào những “vùng cấm” tạo nên nhiều tác phẩm khuấy động công chúng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, gần đây bắt đầu có sự “chậm dần” đổi mới và một số lĩnh vực, địa phương đi vào “bế tắc”. Trước sự tác động to lớn của kinh tế thị trường dội mạnh vào đời sống văn học nghệ thuật. Đời sống văn nghệ dường như lặng lẽ hơn, ít gây xao động xã hội hơn so với thời kỳ đầu đổi mới. Văn hóa đọc ngày càng nổi cộm lên nhiều vấn đề đáng lo ngại là lớp trẻ ngày càng ít chịu đọc sách, tỷ lệ người Việt đọc sách hiện nay đáng báo động (với 0,8 đầu sách/người/năm, theo số liệu thống kê chính thức của Bộ VHTTDL năm 2013). Mạng internet bùng nổ lôi kéo số người truy cập hơn hẳn các trang sách, báo in… Sân khấu phấn đấu để đêm sáng đèn và có đủ khán giả cũng là vấn đề nan giải. Âm nhạc và các sô biểu diễn âm nhạc có ý thức chống lại ảnh hưởng lai căng lố lăng đang là điểm nóng. Điện ảnh cũng đang đối mặt với việc thua kém quá xa các nền điện ảnh nước ngoài… Điều đáng ngại nhất hiện nay là công chúng trẻ dửng dưng với các giá trị văn học nghệ thuật, kể cả những giá trị nổi tiếng được thế giới khẳng định.

Các bàn luận tại Hội thảo cũng đưa ra giải pháp để đẩy mạnh đổi mới trong hành trình tiếp theo (tới năm 2020) với sự quyết liệt, thiết thực hơn: Lấy mục tiêu phát triển toàn diện Trí - Đức - Thể - Mỹ của con người làm trung tâm, thì chúng ta mới đủ dũng khí để đi tới đích ngắm cuối cùng sự đổi mới, cách tân và phát huy toàn diện thế mạnh cần phải có của lực lượng văn học nghệ thuật trong quá trình tiếp tục đổi mới và hội nhập.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác