Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu và khai quật khảo cổ năm 2012-2013

(Cinet)- Sáng 31/7, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức hội thảo nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu và khai quật khảo cổ trong thời gian năm 2012 - 2013 với sự tham gia của nhiều chuyên gia.

Hiện trường khai quật con tàu đắm cổ Bình Châu (ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).Hiện trường khai quật con tàu đắm cổ Bình Châu (ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia).

Giai đoạn 2012-2013, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã phối hợp với nhiều địa phương trong cả nước và hợp tác quốc tế, tiến hành các đợt nghiên cứu và khai quật trên các vùng miền của tổ quốc. Cụ thể: Bảo tàng đã phối hợp với Bảo tàng Lạng Sơn tiến hành khảo sát di tích hang động thời Tiền sử; hợp tác với Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc khai quật di tích Bãi Cọi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh); hợp tác với các chuyên gia của trường Đại học Đông Á và Saitama (Nhật Bản) khảo sát khu vực thành cổ Luy Lâu; khai quật phế tích kiến trúc thời Lý trên núi Phương Nhi thuộc quần thể bảo tháp Chương Sơn (Ý Yên, Nam Định); khai quật tàu đắm Bình Châu và khảo sát hệ thống thương cảng cổ; khảo sát, khai quật một số di tích Champa…

Đánh giá tổng thể kết quả nghiên cứu và khai quật khảo cổ học của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia năm 2012-2013, Tiến sĩ Nguyễn Văn Đoàn cho biết, trong năm 2012-2013, Bảo tàng đã thực hiện một số cuộc khai quật tương đối quy mô, được giới nghiên cứu đánh giá cao. Kết quả đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề lịch sử, văn hóa dân tộc mang tính thời sự mà khảo cổ học Việt Nam đã đặt ra.

Trong thời gian tới, bên cạnh việc tìm hiểu về các nền văn hóa, các thời kỳ trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam, các vấn đề về văn hóa Champa và Óc Eo sẽ là những ưu tiên của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, phát huy tiềm năng di sản văn hóa biển Việt Nam; xây dựng một quy trình nghiên cứu khảo cổ học hệ thống và đầy đủ hơn, luôn gắn nghiên cứu, khai quật với phục chế, phục dựng, sưu tầm hiện vật, nhằm hướng tới trưng bày trong và ngoài nước...

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác