Hội thảo "Các nhà văn khu vực sông Chảy với công cuộc bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống"

(Cinet)- Ngày 12/7, Hội thảo "Các nhà văn khu vực sông Chảy với công cuộc bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống" do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Chi hội Nhà văn Sông Chảy và Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Hà Giang tổ chức đã diễn ra tại Thành phố Hà Giang.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang, Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các hội viên Chi Hội Nhà văn Sông Chảy.
 
Hội thảo
Nhà thơ trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tặng hoa chúc mừng các nhà văn mới được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam. (Ảnh: Biện Luân)

Chi hội Nhà văn sông Chảy được thành lập năm 2008, bao gồm các nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội nhà văn Việt Nam thuộc 4 tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai. Đến nay, có nhiều hội viên trong chi hội đã đoạt các giải thưởng của Trung ương và địa phương, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền văn học khu vực sông Chảy nói riêng và văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung.

Chủ đề của cuộc Hội thảo lần này không chỉ bó hẹp trong phạm vi một địa phương mà đã được mở rộng như một vấn đề của thời đại, mang tính chất toàn cầu. Trong thời đại ngày nay, mỗi dân tộc và quốc gia phải giữ gìn và phát huy thật tốt những bản sắc văn hóa riêng của mình thì mới hội nhập được với nhân loại.

Tại Hội thảo, nhiều nội dung đã được đưa ra thảo luận và trao đổi như: Lưu trữ, bảo tồn và trách nhiệm của văn nghệ sĩ trong phát triển thơ ca dân gian dân tộc thiểu số; giải pháp bảo tồn, phát triển thơ ca dân gian, dân tộc thiểu số; cần giải pháp khắc phục khó khăn cho những cây viết trẻ trong giai đoạn hiện nay;…

Đây là dịp để Hội VHNT Hà Giang trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, tìm ra nhiều giải pháp trong việc bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Từ đó tạo ra các tác phẩm văn học giàu bản sắc văn hóa cổ truyền dân tộc, đóng góp vào sự phát triển văn học của địa phương và đất nước.

D.H (Tổng hợp: tuyengiao.vn, baohagiang.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác