Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bạo lực trên cơ sở giới”

(Cinet)- Ngày 24/10 tại TP. Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Vụ bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức.

Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.Hình chỉ mang tính chất minh hoạ.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và nỗ lực thực hiện phòng chống, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam; cung cấp thêm thông tin tham khảo cho việc xây dựng dự thảo đề án quốc gia về phòng, chống bạo lực dựa trên cơ sở giới tại Việt nam trong tương lai.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Mục tiêu đảm bảo bình đẳng giới trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực dựa trên cơ sở giới của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020.

Tại Hội thảo, hơn 90 đại biểu đại diện các sở, ban ngành của 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia thuộc viện nghiên cứu cấp trung ương, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam trong những năm qua thông qua việc tăng cường phân tích số liệu và tiếp cận cơ sở bằng chứng về các dạng bạo lực giới ở Việt Nam, khoảng trống về chính sách và luật pháp để giải quyết bạo lực giới. Các mô hình, dự án đã và đang được triển khai nhằm giảm thiểu bạo lực dựa trên cơ sở giới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng thực hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh thành khác trong cả nước cũng đã được chia sẻ tại Hội thảo.

Các đại biểu cũng đã thẳng thắn trao đổi và thảo luận để xác định đặc điểm và hình thức bạo lực giới tại khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long và đưa ra các khuyến nghị, đóng góp thông tin cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm cung cấp thông tin cho công tác tham mưu hoạch định chính sách liên quan tới về phòng, chống bạo lực dựa trên cơ sở giới tại Việt Nam, đồng thời thống nhất đề nghị các bộ ngành trung ương sớm tham mưu với Thủ tướng Chính phủ có những hướng dẫn cụ thể và thiết thực hơn nữa nhằm giúp các sở, ban ngành địa phương chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu vấn đề bạo lực dựa trên cơ sở giới.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác