Hội thảo “Chung tay gìn giữ giá trị viên ngọc quý - Làng cổ Đường Lâm”

(Cinet)- Ngày 8/6, tại Hà Nội, Liên hiệp Khoa học Phát triển du lịch bền vững (STDe) phối hợp với Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Chung tay gìn giữ giá trị viên ngọc quý - Làng cổ Đường Lâm” với mong muốn thu hút được trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà quản lý, doanh nghiệp và cộng đồng nhằm tìm ra giải pháp sáng tạo và hiệu quả cho làng cổ Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm.Làng cổ Đường Lâm.

Làng cổ Đường Lâm được xem là viên ngọc quý trong kho tàng di sản văn hóa và được xếp hạng di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia. Tuy nhiên, công tác bảo tồn làng cổ Đường Lâm đang gặp nhiều khó khăn.

Theo quan điểm của một số chuyên gia đưa ra tại hội thảo thì muốn bảo tồn thành công, ngoài việc vào cuộc của các nhà quản lý còn cần có sự tham gia của cộng đồng, đảm bảo mục tiêu duy trì, nâng cao đời sống cho cư dân địa phương.

PGS-TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản Việt Nam cho rằng,  phải tìm ra được cách gắn bó di sản với cộng đồng. Để di sản gắn bó với cộng đồng, nhất thiết phải làm cho di sản mang lại giá trị lợi ích thiết thực chứ không chỉ đơn thuần là giá trị tinh thần, dẫn đến di sản trở thành gánh nặng cho người dân.

Trên thực tế, đại đa số người dân Đường Lâm chưa được hưởng quyền lợi tốt nhất từ việc phát huy giá trị di tích. Theo báo cáo “Tình hình, kết quả công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích làng cổ Đường Lâm” của UBND thị xã Sơn Tây, người dân sống trong khu vực di tích làng cổ chủ yếu bằng nghề nông nghiệp từ nhiều đời nay, vì vậy kinh tế còn rất khó khăn. Sau 8 năm được công nhận di tích cấp quốc gia, việc tham gia vào hoạt động dịch vụ, du lịch để phát triển kinh tế hộ gia đình cũng như phát triển kinh tế chung của địa phương còn rất hạn chế.

Theo PGS.TS Phạm Hùng Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, việc trước mắt là phải có những giải pháp kiểm soát và điều chỉnh các xu hướng phát triển không phù hợp; kế hoạch đầu tư và các chương trình hành động bảo tồn, phát huy giá trị di tích phải đảm bảo mục tiêu duy trì và nâng cao đời sống của người dân địa phương. Việc phát triển hoạt động du lịch cần phải được kiểm soát chặt chẽ, điều tiết hợp lý để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo tồn những giá trị bền vững của làng cổ Đường Lâm.

Hiện tại công tác quy hoạch tổng thể di tích làng cổ Đường Lâm đang được gấp rút triển khai. Đặc biệt, khu giãn dân đã được các cấp chính quyền thỏa thuận xong. “Chúng tôi đang đẩy nhanh tốc độ, dự kiến đầu năm 2014 sẽ có đất để thực hiện giãn dân”- ông Phạm Hùng Sơn - Trưởng BQL Di tích làng cổ Đường Lâm cho biết.

Tại hội thảo, có nhiều hình thức du lịch khai thác thế mạnh thuần nông của làng cổ cũng được đưa ra, như tour du lịch “Mùa lúa chín”, thưởng thức văn hóa ẩm thực từ các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, thăm làng cổ và di tích…

T.H
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác