Hội thảo “Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam”

(Cinet) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Học Viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ, giảng viên đàn bầu.
 
Hội thảo “Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: dantri.com.vn

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nghệ nhân,  nghệ sĩ, giảng viên đàn bầu cùng phân tích, tổng kết, đánh giá lại toàn bộ những vấn đề về đàn bầu và vai trò của nó trong văn hóa Việt Nam.

Theo đó, nhiều nhà nghiên cứu chia sẻ, trong những năm qua đã có nhiều bài viết, luận văn, luận án, công trình nghiên cứu, đề tài cải tiến nhạc cụ về đàn bầu, nhưng để cho cây đàn bầu được lưu truyền, phát triển lâu dài, bền vững thì còn khá nhiều việc phải làm ngay.

Ngoài việc tổng kết, đánh giá lại một cách khoa học toàn bộ các vấn đề về lịch sử, ý nghĩa xã hội, giá trị văn hóa, chức năng nghệ thuật, kỹ thuật trình diễn, việc làm cấp thiết trước mắt còn là quy chuẩn hóa, đưa ra tiêu chuẩn đo lường quốc gia cho đàn bầu; Tránh tình trạng tùy tiện, không thống nhất trong chế tác, sử dụng đàn bầu, nhất là trong khuynh hướng chúng ta cần phải hội nhập khu vực và quốc tế để phát triển hiện nay.

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ bày tỏ mong muốn Việt Nam nhanh chóng được xác lập chủ quyền với cây đàn độc đáo này.

LA (TH dantri.com.vn, tuoitre.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác