Hội thảo “Di sản văn hóa Chămpa ở miền Trung Việt Nam”

(Cinet)- Ngày 15/4, Đại học Huế phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Marche của Italy và Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo “Di sản văn hóa Chămpa ở miền Trung Việt Nam”.

Tháp Chiên Đàn ở tỉnh Quảng Nam.Tháp Chiên Đàn ở tỉnh Quảng Nam.

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, văn hóa, kiến trúc sư trong và ngoài nước. Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ quan điểm về di sản văn hóa Chămpa nói chung và hệ thống tháp Chăm tại miền Trung nói riêng, đề cập đến lịch sử, hiện trạng và các giải pháp bảo tồn di sản văn hóa Chămpa.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống tháp Chămpa ở miền Trung Việt Nam đang được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quan tâm bảo vệ, trùng tu. Điển hình, như tại tỉnh Bình Định, giai đoạn từ năm 1991 - 1995 đã trùng tu cụm Tháp Đôi ở thành phố Quy Nhơn. Từ năm 1997 - 2004, trùng tu cụm tháp Bánh Ít. Từ năm 2005 đến nay đã và đang tiến hành trùng tu các tháp Cánh Tiên, Dương Long, Bình Lâm… Nhà nước cũng đã quan tâm xếp hạng cho các di tích Chămpa. Đến nay, hầu hết các tháp Chămpa đã được đưa vào xếp loại di tích cấp quốc gia. Nhiều đền tháp đã được đầu tư, trùng tu chống xuống cấp.

Tuy nhiên, trong công tác bảo vệ, trùng tu tháp Chămpa vẫn còn nhiều tồn tại. Ở một số tháp, vẫn còn tình trạng để hoang, không được bảo vệ theo quy tắc của đền thờ; đường và lối vào di tích thường không đảm bảo hoặc không có; một số tháp không được quy hoạch không gian bảo vệ hoặc không có không gian xung quanh. Về kiến trúc, có tháp dùng các vật liệu và kỹ thuật trùng tu không đảm bảo quy cách mà chỉ tạm thời chống xuống cấp. Một số tháp đã mất vật thờ nên không còn chức năng của đền thờ. Một số tháp Chămpa bị lấn chiếm để làm nhà ở, cơ sở dịch vụ, nhà hàng, khách sạn; nhiều địa phương chưa xây dựng được chương trình hoạt động du lịch bền vững tại các khu di tích Chămpa...

Nhiều ý kiến tại hội thảo đề nghị cần sớm có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng xâm nhập môi trường, cảnh quan di tích Chămpa; cần có khuôn viên bảo vệ đền, tháp và vùng đệm xung quanh di tích; sớm có các phương án chống xuống cấp, sụp đổ ở một số tháp...

CN/TTX

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác