Hội thảo "Di sản văn hóa - từ Phủ Lạng Thương đến thành phố Bắc Giang."

Hội thảo
Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Interrnet)
(Cinet)- Ngày 16/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Giang tổ chức hội thảo khoa học "Di sản văn hóa - từ Phủ Lạng Thương đến thành phố Bắc Giang."
Tham dự hội thảo có đại diện Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, các nhà khoa học lịch sử văn hóa đầu ngành cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Giang.
Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng nên đổi tên thành phố Bắc Giang thành Phủ Lạng Thương, nhằm thể hiện đầy đủ giá trị lịch sử, văn hiến vùng đất giàu truyền thống.
Theo ông Nguyễn Thế Chính - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, ngày 11/71888, đơn vị hành chính "Phủ Lạng Thương" ra đời. Ngày 10/10/1895, tỉnh Bắc Giang được thành lập, Phủ Lạng Thương trở thành trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Bắc Giang.
Từ Phủ Lạng Thương xưa đến thành phố Bắc Giang ngày nay, bất kỳ ở giai đoạn lịch sử nào, Bắc Giang cũng là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hiến. Mặc dù phải trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, nhiều di sản văn hóa vẫn còn nguyên giá trị và đã được tôn vinh.
Theo Phó Giáo sư Trương Quốc Bình (Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia), trải qua gần 200 năm, cùng với sự thay đổi của tỉnh Bắc Giang về địa giới hành chính, thị xã tỉnh lỵ có hơn 50 năm mang tên Bắc Giang nhưng cái tên Phủ Lạng Thương đã đi vào tình cảm và tâm thức của nhiều người như những giá trị văn hóa thiêng liêng.
Không chỉ đối với người Việt, địa danh Phủ Lạng Thương vẫn được tạc ghi trong hầu hết các tài liệu văn tự quốc tế trong các lĩnh vực địa lý, địa chất, khảo cổ, dân tộc học, sử học, văn học, hành chính... do các học giả nước ngoài, đặc biệt là các nhà khoa học Pháp dày công xây dựng.
Phủ Lạng Thương không chỉ là địa danh lịch sử mà đã trở thành những giá trị, văn hóa đặc hữu, góp phần quan trọng vào việc khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, góp phần tạo lập những sức mạnh vật chất để xây dựng quê hương Bắc Giang trong thời đại mới.
Bên cạnh đó, các đại biểu đều thống nhất, trải qua thăng trầm của lịch sử, nhiều di sản văn hóa tại Bắc Giang hiện còn nguyên giá trị và được tôn vinh. Điển hình như di tích chùa Kế (phường Dĩnh Kế), chùa Vẽ (phường Thọ Xương), nghè Cả (phường Dĩnh Kế); đình Thành, chùa Thành, phường Xương Giang; thành cổ Xương Giang... Tuy nhiên, không ít di sản chịu tác động của chiến tranh, thiên tai... đang dần mai một, biến đổi. 
Các đại biểu đề xuất một số giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa như: Tăng cường quản lý đối với các di sản văn hóa. TP có chính sách bền vững nhằm trợ giúp và đào tạo, nâng cao năng lực tự quản của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản. 
Xây dựng bảo tàng hoặc nhà trưng bày chuyên đề về các danh nhân địa phương; quy hoạch khu vực giới thiệu hiện vật, đồ lưu niệm, ấn phẩm tại các di tích và lễ hội; xây dựng chỉ dẫn chính xác nơi các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng từng sinh sống và làm việc, đường phố mang tên danh nhân.... để mỗi di sản trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác