Hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Ông Hoàng Mười”

(Cinet)- Ngày 10/6, tại Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam, 25 Tông Đản, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An”.
 
Hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đền Ông Hoàng Mười” - ảnh 1
Đền Ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nguồn: denchuavietnam.net

Sự kiện do Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa Dân tộc, Hội Truyền thông số Việt Nam đồng tổ chức.

Hội thảo nhằm nhằm nghiên cứu làm rõ các giá trị lịch sử, văn hóa có liên quan đến Đức Thánh Hoàng Mười ở Nghệ An trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ của người Việt. Từ đó góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu về tục thờ Ông Hoàng Mười nói riêng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung.

Chương trình Hội thảo sẽ có 2 phần nội dung chính: Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội và Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội.

Theo các nguồn tư liệu hiện có, đền ông Hoàng Mười tọa lạc ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền được xây dựng từ thời Hậu Lê với quy mô bề thế cùng các công trình kiến trúc như tam quan có voi quỳ, hổ phục, cửa tả cửa hữu với đôi cột nanh sừng sững, ba tòa hạ điện, trung điện và thượng điện uy nghi. Trong chiến tranh chống Mỹ, đền phải tạm rời vào làng. Đến năm 1995, đền được khôi phục lại và vẫn giữ được hình dáng ban đầu.

Hội thảo lần này sẽ là diễn đàn thu hút trí tuệ, tâm huyết, ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để tìm ra những giải pháp thiết thực trong việc bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh hiện nay nói chung và sự nghiệp phát triển văn hóa du lịch, kinh tế-xã hội ở Nghệ An nói riêng.

T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác