Hội thảo Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ X

Sáng 25/8, tại Hội trường Quảng trường Sông Hoài, TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra phiên khai mạc Hội thảo Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2012.

Hội thảo Giao lưu văn hóa Hội An- Nhật Bản lần thứ X - ảnh 1

Tham dự Hội thảo có đại diện Tổng cục du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), Cơ quan Thường trực Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại Đà Nẵng; lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, TP Hội An; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, Trung tâm quản lý Bảo tồn di sản Văn hóa Hội An; đại diện các doanh nghiệp lữ hành, các cơ sở dịch vụ du lịch tại Hội An.
Về phía Nhật Bản có đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Văn phòng Jica tại Việt Nam, đại diện Trường Đại học Chiêu Hòa (Nhật Bản) và đông đảo du khách Nhật Bản, các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch Nhật Bản…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 10 cho biết: Trong những năm qua, việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa đã được Nhà nước Việt Nam quan tâm đầu tư và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực. Tuy nhiên, trong tiến trình lịch sử, các di sản văn hóa thường xuyên đứng trước những thách thức và nguy cơ bị hủy hoại do tác động của thiên nhiên và con người. Đặc biệt là quá trình đô thị hóa, sự sinh tồn và phát triển của cộng đồng dân cư, sự quản lý, khai thác tài nguyên di sản văn hóa và sự phát triển du lịch thiếu bền vững đã và đang làm ảnh hưởng đến môi trường, không gian sinh tồn của di tích.

Ông Trần Minh Cả cũng cho biết, qua các lần tổ chức các sự kiện, những hội thảo với các nội dung quan trọng trên đã thu được nhiều kết quả hết sức quan trọng, góp phần thiết thực trong công tác tu bổ, phục dựng, bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị di sản, di tích. Để phát huy kết quả và kinh nghiệm đã đạt được, đồng thời tiếp tục huy động các ý kiến, ý tưởng đóng góp của các nhà nghiên cứu, các học giả, các nhà khoa học chuyên ngành có liên quan đến bảo tồn và phát huy giá trị di tích, Hội thảo lần này Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các ngành chức năng và chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP Hội An, đặc biệt là Ban quản lý di tích và Trung tâm quản lý Bảo tồn di sản Văn hóa Hội An sẽ nhận được nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, cung cấp nhiều thông tin cần thiết, rút ra nhiều kinh nghiệm, giải pháp hữu hiệu nhằm bảo tồn và phát huy ngày càng tốt hơn các di sản văn hóa ở Hội An nói riêng, cả nước nói chung.

Tại phiên khai mạc, ngài Tanizaki Yasuaki - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thành phố Hội An có mối quan hệ lâu đời với Nhật Bản. Thông qua các doanh nhân Nhật Bản, từ thế kỷ 17 tại đây đã hình thành khu phố Nhật Bản và tồn tại đến ngày nay. Để góp phần bảo tồn khu phố Nhật Bản tại Hội An, liên tục nhiều năm qua, nhiều nhà khoa học, chuyên gia Nhật Bản đã đến Hội An để nghiên cứu, hợp tác và hỗ trợ, giúp Hội An bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đô thị cổ Hội An nói chung và khu phố cổ Nhật Bản tại đây nói riêng. Chính vì thế, TP Hội An có thể xem là tiêu biểu của mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản với Việt Nam. Điều này càng thôi thúc hơn nữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các tổ chức có liên quan đến bảo tồn, phát huy di tích, văn hóa… cũng như nhiều người dân Nhật Bản quan tâm hơn đến Hội An, đến việc tiếp tục vun đắp, xây dựng thêm mối quan hệ tốt đẹp này.

Theo bà Bando Mariko - Hiệu trưởng Đại học Chiêu Hòa (Nhật Bản), Hội An đang là địa chỉ cho nhiều giáo sư, sinh viên của Đại học Chiêu Hòa đến nghiên cứu, tìm hiểu và hợp tác với Hội An để bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa thế giới này. Thông qua các hoạt động này, Đại học Chiêu Hòa mong muốn xây đắp thêm nhân sinh quan cho sinh viên của mình, đồng thời góp phần với Việt Nam hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Việt Nam.

Dịp này, thay mặt UBND thành phố Hội An, ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An đã cảm ơn và khẳng định thành công công tác bảo tồn phố cổ Hội An từ khi trước, trong và sau khi được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa thế giới có sự đóng góp rất lớn của phía Nhật Bản. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới Hội An sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp và hợp tác nhiều hơn nữa của Nhật Bản. Trước mắt qua Hội thảo lần này, phía Nhật Bản sẽ tiếp tục đưa ra những giải pháp tối ưu để giúp Hội An cũng như các khu di sản khác bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản mà tiền nhân đã để lại.

Ông Bay cũng tin tưởng, từ nền móng vững chắc của mối quan hệ hợp tác thắm tình hữu nghị trong quá khứ kết hợp với quá trình hợp tác đầy hiệu quả trong thời gian quan hệ giao lưu văn hóa, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ở Hội An chắc chắn sẽ ngày càng đơm hoa kết trái với những thành tựu mới nhằm bảo tồn vững chắc và phát huy bền vững di sản văn hóa Hội An.

Theo Chương trình Hội thảo, chiều cùng ngày, tại ba địa điểm khác nhau của TP Hội An sẽ diễn ra 3 cuộc hội thảo chuyên đề gồm: “Phát triển du lịch miền Trung Việt Nam với thị trường khách du lịch Nhật Bản”, “Bảo tồn và phát triển du lịch các làng quê Việt Nam”, “Thu hút du lịch di sản”./.

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác