Hội thảo giới thiệu cuốn sách “Nhân học chính trị”

(Cinet)- Vào 18h ngày 18/10, Hội thảo giới thiệu cuốn sách “Nhân học chính trị” sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền-Hà Nội).

“Nhân học chính trị” là tác phẩm của của Georges Balandier- Giáo sư danh dự Đại học Tổng hợp Paris Decarstes và Trường cao học thực hành. Ông là tác giả của nhiều công trình uy tín về xã hội học và nhân học.
 
Hội thảo giới thiệu cuốn sách “Nhân học chính trị” - ảnh 1
Hội thảo diễn ra vào 18h ngày 18/10 (nguồn: institutfrancais-vietnam.com)

Cuốn sách hướng tới việc thỏa mãn một loạt đòi hỏi. Nó được dành cho nhân học chính trị, một chuyên ngành ra đời muộn của nhân học xã hội, nhằm giới thiệu mang tính phê phán các lí thuyết, các phương pháp và các kết quả của chuyên ngành này.

Từ phương diện này, đây là công trình đầu tiên đề xuất một sự tổng hợp, một sự thử nghiệm suy tư một cách tổng thể về các xã hội chính trị - vốn xa lạ đối với lịch sử Phương Tây - đã được các nhà nhân học vén lộ. Vị thế khó khăn này tiềm ẩn những mối nguy có thể mắc phải; chúng có thể nảy sinh vì mọi tri thức khoa học trong quá trình tạo dựng đều phải chấp nhận ở vào thế dễ bị phê phán và một phần nào đó trở thành vấn đề gây tranh cãi. Các nhà nhân học và xã hội học chuyên nghiên cứu Châu Phi đã có đóng góp lớn cho công việc này; điều này được chứng thực bởi chính số lượng những dẫn cứ các nghiên cứu của họ.

Tác phẩm “Nhân học chính trị” do NXB Tri Thức phát hành. Chương trình có sự tham dự của diễn giả PGS TS Lương Hồng Quang-Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề văn hóa và phát triển văn hóa, chính sách quản lý văn hóa.

D.H (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác