Hội thảo “Hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan”

Hội thảo “Hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan” - ảnh 1
Hội thảo “Hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan”. (Ảnh: Xuân Tín)
(Cinet)- Ngày 28/1, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Bản quyền tác giả Việt Nam phối hợp với Cơ quan quyền tác giả Nhật Bản tổ chức hội thảo “Hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan” với sự tham gia của đại diện các tổ chức bảo vệ quyền tác giả Việt Nam và Nhật Bản.
Hiện nay, trong nước có các tổ chức tập thể đại diện quyền tác giả như Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV), Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC), Hiệp hội Quyền sao chép (VIETRRO).
Tuy nhiên, hiện nay chưa có tổ chức nào bảo vệ quyền của người biểu diễn (diễn viên, ca sĩ, nhạc công... thuộc đối tượng quyền liên quan). Cho nên hội thảo được xem là cơ hội trao đổi với các chuyên gia Nhật Bản để tiến tới việc thành lập Hội Bảo vệ quyền lợi nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam (APPA).
Theo ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả Việt Nam, hoạt động của các tổ chức này đã có hiệu quả bước đầu, tạo niềm tin cho các hội viên ủy thác, đồng thời góp phần đưa các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan được thi hành. Tuy nhiên, năng lực hoạt động quản lý, thực thi của các tổ chức đại diện tập thể còn hạn chế; ý thức chấp hành pháp luật của nhiều cá nhân, tổ chức khai thác và sử dụng tác phẩm, các đối tượng quyền liên quan chưa nghiêm túc. Điều này khiến tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan còn diễn ra với nhiều mức độ và phạm vi khác nhau.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, trao đổi, thảo luận về hệ thống tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Việt Nam và Nhật Bản; kinh nghiệm hoạt động của một số đại diện tập thể trong lĩnh vực này của hai quốc gia; quản lý quyền của người biểu diễn trong môi trường số; thời cơ và thách thức về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số…
Về giải pháp phát triển hệ thống đại diện tập thể quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam, các đại biểu thống nhất cho rằng: Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng về luật liên quan, cơ quan quản lý cần tạo điều kiện giúp đỡ cho việc thành lập các tổ chức đại diện tập thể trong các lĩnh vực còn thiếu; mở rộng việc cấp phép và thu tiền bản quyền, đồng thời phải đảm bảo tính công khai, minh bạch trong các hoạt động của tổ chức…
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác