Hội thảo “Hoạt động đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - Thực trạng và giải pháp”

(Cinet)- Ngày 26/10, Hội thảo về “Hoạt động đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - Thực trạng và giải pháp” do Cục Bản quyền tác giả và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
 
Hội thảo “Hoạt động đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - Thực trạng và giải pháp” - ảnh 1
Bàn chủ trì Hội thảo (nguồn: icd.gov.vn)

Thời gian qua, các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan bước đầu đã đi vào hoạt động, góp phần thực hiện tốt và hiệu quả các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các tổ chức vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề chính sách pháp luật, ý thức chấp hành luật của các cá nhân chưa cao dẫn đến tồn tại các hành vi vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận, trình bày của các chuyên gia trong và ngoài nước về các vấn đề như: Tổng quan về cơ sở pháp lý và hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan tại Đan Mạch và kinh nghiệm của các nước trên thế giới;  Những khó khăn, thách thức trong hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan; Thực trạng và giải pháp tăng cường năng lực của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan;…

Trong đó, việc tăng cường cơ cấu tổ chức, nguồn lực con người để nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động; đào tạo, nâng cao kỹ năng, chuyên môn của đội ngũ nhân viên; đảm bảo tính công khai minh bạch trong các hoạt động... là những giải pháp trước mắt được các đại biểu đưa ra nhằm thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.
 
Hội thảo “Hoạt động đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan - Thực trạng và giải pháp” - ảnh 2
Quang cảnh Hội thảo. (nguồn: icd.gov.vn)

Đây là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ chương trình Dự án Đối thoại về chính sách giữa các nhà quản lý và hoạch định chính sách văn hóa do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Qua đó, Hội thảo góp phần thiết thực trong việc thực hiện “Chiến lược Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2013”, trong đó xác định bảo hộ bản quyền tác giả là một trong những nền tảng thúc đẩy sáng tạo, tạo cơ sở cho sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam; đồng thời nhận diện và đưa ra những giải pháp, giúp tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại trong hoạt động của đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan.

D.H (Tổng hợp: toquoc.vn, icd.gov.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác