Hội thảo khoa học “90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn”

Hội thảo khoa học “90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn” - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Ngày 18/11, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn”.
Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Viện Khảo cổ học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khảo cổ học, Hội Di sản Văn hóa, Hội Khoa học lịch sử cùng các chuyên gia, các nhà quản lý văn hóa, bảo tàng trong cả nước. Đây chính là dịp để nhìn lại chặng đường 90 năm phát hiện và nghiên cứu văn hóa Đông Sơn, đồng thời tôn vinh những giá trị và công bố các kết quả nghiên cứu mới, phát hiện mới về nền văn hóa đặc sắc này.
Các tham luận tại Hội thảo tập trung đề cập tới nhiều vấn đề với những cách tiếp cận mới, tư liệu mới, nhận thức mới về nền văn hóa Đông Sơn. Đặc biệt, Hội thảo đã chỉ ra những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhiều báo cáo kết quả khai quật của một số di chỉ thuộc văn hóa Đông Sơn đã góp phần tái khẳng định tính bản địa của nền văn hóa này.
Văn hóa Đông Sơn (khoảng từ thế kỷ 7 trước Công nguyên đến thế kỷ 1-2 sau Công nguyên) là một nền văn hóa khảo cổ học thời đại kim khí ở Việt Nam, được các nhà khảo cổ học đặt tên dựa vào sự phát hiện ngẫu nhiên một nhóm đồ đồng cổ vào năm 1924 tại làng Đông Sơn ở ven Sông Mã (Thanh Hóa). Kể từ khi phát hiện đến nay, văn hóa Đông Sơn đã có một chặng đường lịch sử nghiên cứu tròn 90 năm. Hàng trăm di tích, hàng nghìn di vật được phát hiện, với nhiều hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế đã được tổ chức, nhiều ấn phẩm được xuất bản,
Qua những phát hiện, nghiên cứu mới toàn diện hơn được trình bày tại Hội thảo đã một lần nữa khẳng định rằng văn hóa Đông Sơn có vị trí vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc và là cơ sở vật chất cho việc hình thành nhà nước đầu tiên Văn Lang - Âu Lạc, là nền tảng cho sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ cũng như văn minh Đại Việt sau này.
BTV
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác