Hội thảo khoa học “Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay”

(Cinet)- Ngày 23/10, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Âm nhạc Dân tộc đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Âm nhạc dân tộc với cuộc sống con người hôm nay”.

Bảo tồn âm nhạc nên bắt đầu từ giáo dục (hình chỉ mang tính chất minh hoạ).Bảo tồn âm nhạc nên bắt đầu từ giáo dục (hình chỉ mang tính chất minh hoạ).

Qua các tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đã khẳng định âm nhạc truyền thống là một phần không thể thiếu trong đời sống mỗi người dân, góp phần làm nên đặc trưng riêng của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nền âm nhạc dân tộc đang bị các luồng âm nhạc khác lạ xâm nhập, làm mờ dần bản sắc.

“Khi quan họ hát đồng ca tách rời bối cảnh thì không còn là quan họ nữa và thanh niên không thích, cho nên việc sân khấu hóa âm nhạc cổ truyền rất không có tác dụng. Thậm chí trẻ con hiện nay do không có những bài mang âm hưởng dân tộc thì nó đi tìm những bài của nước ngoài thôi”, nhạc sỹ Phạm Tuyên nói.

Các đại biểu cũng bày tỏ trăn trở làm gì để bảo tồn âm nhạc dân tộc? Giải pháp cho vấn đề này, có ý kiến cho rằng cần thường xuyên tổ chức các cuộc trình diễn nghệ thuật truyền thống, hay xây dựng thương hiệu cho âm nhạc dân tộc, cũng có ý kiến cho rằng quan trọng là xây dựng chiến lược đầu tư, quảng bá âm nhạc dân tộc… Tuy nhiên, phần lớn các đại biểu cho rằng cách bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc hữu hiệu nhất nên bắt đầu từ giáo dục. Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc Việt Nam nói: Nếu chúng ta làm không có bài bản thì âm nhạc dân tộc sẽ tan biến đi. Do vậy cần phát huy việc dạy hát trong gia đình, trong nhà trường, phải có giờ dậy hát dân ca. Cứ như thế, nghệ thuật âm nhạc truyền thống mới thấm dần vào con người Việt Nam.  

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác