Hội thảo khoa học “Bác Hồ với thơ Đường Luật Việt Nam”

Hội thảo khoa học “Bác Hồ với thơ Đường Luật Việt Nam” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: vanhien.vn)
(Cinet)- Ngày 23/10, Hội thảo khoa học “Bác Hồ với thơ Đường Luật Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh và Hội thơ Đường luật Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Không chỉ là một vị lãnh tụ kiệt xuất, một danh nhân văn hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn có những đóng góp không nhỏ trong nền văn học nước nhà. Người để lại cho nhân loại nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật đặc sắc. Riêng về thơ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng trăm tác phẩm, mà trong đó các bài thơ chữ Hán của Người chủ yếu là thơ Đường luật và phần lớn theo thể thơ tứ tuyệt với nội dung phong phú, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và tính hiện đại của thơ ca cách mạng.
Tại hội thảo “Bác Hồ với thơ Đường Luật Việt Nam”, hầu hết các ý kiến đều thống nhất cho rằng nói đến chủ đề “Bác Hồ với thơ Đường luật” không thể không nhắc đến tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Bác - tập thơ nổi tiếng gồm 133 bài thơ Đường luật viết bằng chữ Hán đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và chiều sâu của thơ Đường luật.
Bên cạnh đó, B
an tổ chức đã nhận được trên 40 bản tham luận, trong đó có 10 tham luận và 2 ý kiến đã được trình bày trực tiếp. Nội dung các tham luận chủ yếu tập trung phân tích về tính nghệ thuật và phong cách Hồ Chí Minh trong thơ Đường luật; đồng thời tìm hiểu và làm rõ về mối quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thơ Đường luật. 
Phân tích về tư tưởng và phong cách nghệ thuật trong thơ Đường luật Hồ Chí Minh, giảng viên Lê Đình Sơn -khoa Ngữ văn - Đại học Vinh nhấn mạnh: "Bác Hồ đã thể hiện sự phá cách thơ tứ tuyệt ở nhiều hình thức khác nhau. Có những bài thơ Bác phá luật bằng trắc, phá luật thơ như Văn cảnh, Báo tiệp. Có những bài thơ làm người đọc ngạc nhiên trước hiện tượng đổi mới thơ tứ tuyệt luật Đường như bài Vô đề, bài ngụ ngôn tứ tuyệt bằng chữ Hán ở đầu tập thơ Nhật ký trong tù, sau đó là nhiều tác phẩm khác. Qua đó cho thấy, Bác đã tiếp thu một cách sáng tạo di sản thơ Đường Trung Quốc, làm cho thể loại này ngày càng phong phú hơn".
Đây là lần đầu tiên một Hội thảo chuyên sâu về đề tài Bác Hồ với thơ Đường luật được tổ chức. Qua đó, góp phần tôn vinh tài năng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như tư tưởng và tinh thân nhân văn cao đẹp thể hiện trong mỗi tác phẩm thơ Đường của Người. 
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác