Hội thảo khoa học “Bảo tồn không gian làng trong đô thị trung tâm tỉnh Bắc Ninh”

(Cinet)- Ngày 23/7, Hội thảo khoa học “Bảo tồn không gian làng trong đô thị trung tâm tỉnh Bắc Ninh” giai đoạn 2015 - 2030 đã diễn ra tại làng Na, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).

Tham gia Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia thuộc các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, lịch sử, văn hóa cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan.
 
Hội thảo khoa học “Bảo tồn không gian làng trong đô thị trung tâm tỉnh Bắc Ninh” - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (Nguồn: bacninh.gov.vn)

Không gian làng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hình thành nét đặc trưng tiêu biểu của địa phương. Đây không chỉ là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của cộng đồng mà còn là sợi dây kết nối nhân dân, gia tăng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Trên cơ sở đó, Hội thảo đã được tổ chức nhằm đưa ra các quan điểm, ý kiến xoay quanh các vấn đề về công tác bảo tồn không gian làng trong đô thị trung tâm tỉnh Bắc Ninh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề: Vai trò của chính quyền và cộng đồng trong công tác bảo tồn không gian làng; những khó khăn giữa bảo tồn, phát triển không gian của làng; vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trong không gian văn hóa làng của đô thị Bắc Ninh; vai trò của việc đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong các làng nghề; duy trì và nâng cao chất lượng các làng xóm mang tính truyền thống, lịch sử của vùng; những cơ sở cho việc bảo tồn làng truyền thống Bắc Ninh trong quá trình đô thị hóa,…

Hội thảo đã diễn ra trên tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn. Các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia sẽ được ghi nhận và tiếp tục bổ sung để hoàn thiện. Từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực và hiệu quả góp phần xây dựng một đô thị mang sắc thái riêng biệt, vừa hiện đại vừa bảo tồn được những kiến trúc truyền thống của làng quê.

D.H (Tổng hợp: dangcongsan.vn, bacninh.gov.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác