Hội thảo khoa học "Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều”

Hội thảo khoa học
Tượng Đại thi hào Nguyễn Du
(Cinet)- Ngày 28/7, Hội thảo khoa học mang tên "Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều”  do Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức  đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) vào tháng 11 tới.
GS. Phong Lê – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Kiều học Việt Nam, Ths. Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, GS.TS Trần Đình Sử, PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, nhà thơ Vương Trọng đồng chủ trì hội thảo.
Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu đã tập trung trao đổi và thảo luận xoay quanh hai phương diện về đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác “Truyện Kiều”.
Phát biểu khai mạc, GS. Phong Lê đã nhấn mạnh việc khẳng định tư cách đại thi hào cho Nguyễn Du và kiệt tác cho "Truyện Kiều" tại hội thảo này là việc làm không mới nhưng nhưng vẫn cần thiết, bởi đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác "Truyện Kiều" đã để lại các giá trị trường tồn theo thời gian, ngày càng ngày tỏa sáng. Thông qua đó, để chứng minh cho nhận định đó, hơn 30 tham luận đã được trình bày tại Hội thảo dưới những góc nhìn và cách tiếp cận khác nhau. Tiêu biểu như tham luận “Nguyễn Du – Thiên tài: vấn đề đã quen mà còn lạ” của GS. Nguyễn Đình Chú đã luận giải và khẳng định Việt Nam ta là đất nước có thiên tài văn chương là Nguyễn Du.
Bên cạnh đó, Giáo sư Phong Lê cũng khẳng định giá trị lâu bền và không thể thay thế của  "Truyện Kiều" - Kiệt tác tiêu biểu của đại thi hào Nguyễn Du đã chinh phục bao thế hệ công chúng hơn 200 năm qua. Có thể nói, đây chính là thành tựu tuyệt vời của Nguyễn Du để cho "Truyện Kiều" trở thành tác phẩm lớn nhất và duy nhất của văn học cổ điển Việt Nam. "Truyện Kiều" của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Tính đến nay, đã có trên 30 bản dịch tác phẩm này ra khoảng 20 thứ tiếng nước ngoài, trong đó có 13 bản tiếng Pháp, 10 bản Hán văn và Trung văn, các bản dịch tiếng Nga, Anh, Nhật, Đức, Tiệp, Hungary, Romania, Hàn Quốc...
Với thời gian làm việc hơn 4 tiếng đồng hồ với, hội thảo tôn vinh thiên tài văn học Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều đã thành công tốt đẹp. Những kết quả nghiên cứu và thảo luận tại Hội thảo đã góp phần bổ sung và làm phong phú thêm gia tài nghiên cứu về Nguyễn Du và tác phẩm thơ của ông, đặc biệt là Truyện Kiều.
Ngoài hội thảo này, nhiều sự kiện quan trọng cũng sẽ lần lượt được tổ chức như Hội thảo quốc tế về Nguyễn Du do Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì diễn ra ngày 07/8/2015; Lễ kỷ niệm cấp quốc gia do Bộ VH,TT&DL cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì diễn ra vào cuối tháng 11/2015; các cuộc thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du...
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác