Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững”

(Cinet) - Nhằm nghiên cứu một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát triển bền vững trên lĩnh vực di sản văn hóa, sáng 01/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với Hội đồng di sản văn hóa quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững”.

Hội thảo đã quy tụ nhiều nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, Viện nghiên cứu, đại diện các Ban Quản lý khu di sản Thế giới ở Việt Nam, Sở VHTTDL Hà Nội, một số trường Đại học ở Hà Nội, các bảo tàng và Ban Quản lý di tích của Hà Nội.
 
Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững” - ảnh 1
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội thảo

Ban Tổ chức đã nhận được hơn 30 bài tham luận được viết rất công phu, nội dung xoay quanh vấn đề nhận thức và cách tiếp cận phát triển bền vững về di sản văn hóa; di sản văn hóa là nguồn lực cho phát triển bền vững; sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa – những kinh nghiệm từ thực tiễn; kỹ thuật truyền thống và ứng dụng khoa học – Công nghệ hiện đại trong bảo tồn di sản văn hóa…
 
Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững” - ảnh 2
PGS.TS Từ Thị Loan phát biểu tại Hội thảo.

Trong một số, bài tham luận còn nhấn mạnh: không nên coi sự phát triển và bảo vệ về kinh tế - xã hội của đất nước chỉ bao gồm 3 trụ cột cơ bản là bền vững về kinh tế, bền vững về xã hội và bền vững về môi trường, mà còn cần phải coi sự bền vững về văn hóa là trụ cột thứ tư, trong đó có di sản văn hóa. Kế thừa và bảo tồn những di sản, những giá trị của quá khứ vừa là tiền đề và cơ sở không thể thiếu để thế hệ hiện tại và nhất là các thế hệ tương lại dùng làm vốn để phát triển vượt lên.

Những bài viết gửi tới hội thảo đã cung cấp những số liệu rất cụ thể về kho tàng đồ sộ của di sản văn hóa Việt Nam, cả về di sản vật thể và phi vật thể, hàng triệu tài liệu hiện vật đang được lưu giữ trong các bảo tàng công lập và ngoài công lập coi đó là nguồn tài nguyên vô tận của đất nước. Việc bảo tồn và phát huy giá trị kho tàng di sản đó có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững: bền vững của môi trường sinh thái, phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy hòa bình và an ninh, đồng thời cũng gắn với sự tôn trọng đa dạng văn hóa.
 
Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa với chiến lược phát triển bền vững” - ảnh 3
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Chúng ta có được kho tàng di sản khổng lồ vô giá, vì thế mỗi nhà khoa học, mỗi cán bộ, mỗi người dân tự điều chỉnh, có sự đóng góp chung vào giữ gìn phát triển văn hóa của nhân loại nói chung và của Việt Nam nói riêng. Vấn đề đặt ra chúng ta hiện nay, thế hệ này chúng ta sáng tạo ra những di sản mới như thế nào, và tiếp nối chuỗi di sản ông cha ta để lại ra sao. Riêng cái đã để lại, chúng ta đưa vào chọn lọc, kiểm kê bảo tồn, phát huy và phát triển nó như thế nào…

Thứ trưởng hoan nghênh Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đã phối hợp với Bộ VHTTDL đặt ra vấn đề quan trọng này. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng khẳng định, việc bảo tồn, phát huy di sản với sự phát triển đã được lãnh đạo Bộ quan tâm và suy nghĩ. Việc kết hợp giữa bảo tồn, phát huy di sản với sự phát triển bền vững cần có cách thức, chuẩn giá trị, thực hiện theo nguyên tắc như thế nào để văn hóa có đóng góp cho sự phát triển của xã hội cần có sự tham gia đóng góp ý kiến của các nhà khoa học. Thứ trưởng hy vọng Hội thảo sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá, hiến kế cho cấp trên trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Tin, ảnh: Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác