Hội thảo khoa học “Di tích Đền Thái trong hệ thống di tích lăng mộ, đền miếu nhà Trần ở An Sinh”

Hội thảo “Di tích Đền Thái trong hệ thống di tích lăng mộ, đền miếu nhà Trần ở An Sinh” do Ban Quản lý di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học đã tổ chức hôm 12/8, tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh,

Hội thảo nhằm đánh giá tính chất, vai trò và chức năng của ngôi đền này, tạo nền tảng khoa học cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị của ngôi đền trong tương lai.
Đền Thái toạ lạc ở xã An Sinh, huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Đây là đền thờ tổ thờ các vị vua đầu triều của nhà Trần. Từ năm 2008 đến 2010, Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành hai đợt khai quật thám sát khảo cổ học di tích Đền Thái. Phó Gs, Ts Tống Trung Tín, Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho biết: Kết quả đã tìm thấy dấu vết kiến trúc với mật độ khá dày của một công trình kết nối liên hoàn nhiều hạng mục như: hệ thống gia cố móng trụ, bó nền, sân vườn và bồn hoa...; xác nhận được dưới thời Trần đã có ít nhất 3 giai đoạn kiến trúc. Các nhà khảo cổ đã khẳng định Đền Thái đã từng có qui mô rất lớn, gồm nhiều công trình tạo thành một quần thể kiến trúc gồm hệ thống nhà cửa, hàng lang, sân vườn hoàn chỉnh với kết cấu theo hình chữ Vương.

Bên cạnh những phát hiện về di tích, các phát hiện về di vật ở đây như các loại hình đồ gốm có chất lượng cao, trang trí hoa văn tinh xảo như chậu gốm nâu kích thước lớn, thân trang trí rồng phản ánh tính vương quyền khá cao.

Ông Trịnh Công Lộc, Trưởng Ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đền Thái hiện là một “phế tích” bị vùi lấp hàng trăm năm trong lòng đất nên việc trung tu, tôn tạo di tích này gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, người dân địa phương đã có ý thức trong việc bảo vệ, gìn giữ các di tích, cổ vật nơi đây.

Nhiều nhà khoa học cho rằng, với tính chất đặc thù và tình trạng phế tích kiến trúc Đền Thái đòi hỏi phải có cách tiếp cận linh hoạt, để thận trọng đưa ra những giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di tích thích hợp nhất./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác