Hội thảo khoa học “Giá trị của di sản Văn hóa Óc Eo - An Giang trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội”

Hội thảo khoa học “Giá trị của di sản Văn hóa Óc Eo - An Giang trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội” - ảnh 1
Gốm cổ vật Óc Eo. Ảnh: internet
(Cinet)- Vừa qua, tại An Giang, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức Hội Thảo “Giá trị của di sản Văn hóa Óc Eo - An Giang trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội”.
Với 34 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, hội thảo đã đánh giá toàn diện các khía cạnh giá trị văn hóa, lịch sử, xã hội, giáo dục của di tích văn hóa Óc Eo tại An Giang và các địa phương ở Nam Bộ. Có thể kể đến như: Lịch sử Nam Bộ từ nguyên thủy vào nền văn minh và nền tảng vật chất của Vương quốc Phù Nam - Truyền thống văn hóa Óc Eo - Hậu Óc Eo; Gợi mở một cách nhìn mới về mối quan hệ Phù Nam - Champa; Bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống để phá triển du lịch bền vững trong bối cảnh hiện nay; Di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê và việc xây dựng quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; Văn hóa Óc Eo - An Giang trong tầm nhìn du lịch với văn hóa và văn hóa du lịch; Dấu ấn văn hóa bản địa trong nền văn hóa Óc Eo và định hướng phát triển du lịch... Qua đó, gợi mở một cách nhìn mới về mối quan hệ Phù Nam Champa, cũng như tiến trình bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống trong bối cảnh hiện nay.
PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM cho biết, sau hội thảo này, sẽ có thêm hội thảo quốc tế gồm các chuyên gia, nhà khoa học chuyên sâu trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản và Pháp về văn hóa Óc Eo - Phù Nam để nối các nền cụm di tích văn hóa Óc Eo ở Nam bộ. Đồng thời tiếp tục công bố và giải quyết những vấn đề rất lớn về vị trí lịch sử, giá trị khoa học của văn hóa Óc Eo mà những đóng góp của Việt Nam vào việc nghiên cứu vấn đề này suốt từ năm 1975 cho đến nay và công bố với thế giới một cách rộng rãi cũng như thảo luận với thế giới về vấn đề này.
Văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII sau Công nguyên. Đây là một nền văn hóa lớn trong lịch sử Việt Nam, gắn liền với đất nước - con người ở vùng đồng bằng - châu thổ hạ lưu sông Mê công; đồng thời, nó còn có quan hệ mật thiết với lịch sử Đông Nam Á thời cổ. Di tích văn hóa Óc Eo - Ba Thê đã chính thức được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt năm 2012.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác