​Hội thảo khoa học “Lê Đại Cang với Bắc Thành và Hà Nội”

Những đóng góp của Lê Đại Cang với Hà Nội nói riêng và cả nước  nói chung sẽ được các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ đánh giá và nhìn nhận tại hội thảo khoa học “Lê Đại Cang với Bắc Thành và Hà Nội” diễn ra vào 16/12 tới đây.

Hội thảo do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Tạp chí Văn hiến phối hợp tổ chức với sự tham dự của các nhà lịch sử, văn hóa và văn nghệ sĩ cả nước. Nội dung chính của Hội thảo xoay quanh thời gian 20 năm ông Lê Đại Cang sống và làm quan tại Hà Nội. Đây được coi là khoảng thời gian có nhiều đóng góp nhất cho đất nước, cho dân tộc trong sự nghiệp làm quan của ông.
 
​Hội thảo khoa học “Lê Đại Cang với Bắc Thành và Hà Nội” - ảnh 1
Hội thảo khoa học Lê Đại Cang - Tâm gương kẻ sĩ được tổ chức tại Qui Nhơn - Bình Định năm 2013. 
Nguồn: dangcongsan.vn

Trước đó, vào năm 2013, một hội thảo về Lê Đại Cang đã được tổ chức tại Qui Nhơn - Bình Định, quê hương của ông. Theo GS Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, ông Lê Đại Cang là nhân vật lịch sử mà ít người biết đến do sử sách ít có ghi chép về những đóng góp của ông. Danh nhân Lê Đại Cang (1771-1847), còn gọi Lê Đại Cương, tự Thống Thiện, hiệu Kỳ Phong, biệt hiệu là Thường Chánh Thị, quê ở làng Luật Chánh, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông là một nhân vật lịch sử rất đặc biệt: làm quan qua 3 đời vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, từng nắm giữ nhiều vị trí, từ tri huyện tới chức Tổng trấn, Tổng đốc, Thượng thư, Tham tán đại thần…

Và hội thảo diễn ra vào 16/12 tới chính là dịp để các nhà nghiên cứu cũng như văn nghệ sĩ cùng nhìn nhận lại những đóng góp to lớn của Lê Đại Cang -  “một viên ngọc sáng” trong số những viên ngọc sáng của dân tộc, và  tổng kết quá trình nghiên cứu về danh nhân lịch sử này. Đồng thời, là hoạt động ý nghĩa nhân dịp  kỷ niệm 170 năm ngày mất của ông. Từ đó,  thúc đẩy hoạt động tuyên truyền, quảng bá về Lê Đại Cang trên mọi hình thức, nhất là qua các bộ phim hay vở kịch.

GL/Theo bvhttdl.gov.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác