Hội thảo khoa học “Mỹ thuật ứng dụng trên đường tìm về bản sắc Việt”

Hội thảo khoa học “Mỹ thuật ứng dụng trên đường tìm về bản sắc Việt” - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Trong hai ngày 28 và 29/10/2014, Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường ĐH Văn Lang phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Mỹ thuật ứng dụng trên đường tìm về bản sắc Việt”.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, nhà phê bình nghiên cứu mỹ thuật - văn hóa, họa sĩ, nhà sưu tầm, nghệ nhân, các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, các cơ sở đào tạo mỹ thuật như: Nhà giáo nhân dân - họa sĩ Uyên Huy, ThS - họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú, họa sĩ Nguyễn Trọng Thái, ThS - họa sĩ Phan Quân Dũng, họa sĩ Nguyễn Quân…
Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề về thực trạng các sản phẩm Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam; Tính Thiêng và Giải thiêng của Nghệ thuật trang trí; Nhận diện yếu tố ngoại lai qua đối sánh hình tượng con nghê và con lân trong mỹ thuật cổ truyền Việt; Định hướng, đề xuất để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong việc thiết kế, sản xuất sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong thời kỳ hội nhập…
Trên thực tế, trong không gian tín ngưỡng người Việt, đồ thờ cúng truyền thống đang bị thay thế bởi đồ mỹ nghệ ngoại nhập; sản phẩm phục vụ du lịch chưa thể hiện được đặc trưng văn hóa dân tộc… dù lịch sử và văn hóa Việt Nam không hề thiếu những điển tích, truyền thuyết mang tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy, ThS - họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú cho rằng: “Những giá trị gì mà tổ tiên ta đã có công Việt hóa, ta vẫn nên có trách nhiệm bảo tồn và tiếp tục phát huy. Đó chính là lối ứng xử có văn hóa, có trình độ đối với di sản của tiền nhân. Với những yếu tố “ngoại lai” mới, tuy không nên cấm, nhưng các cấp quản lý mỹ thuật cần kiểm soát chặt chẽ và thẩm định trên cơ sở tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn, tránh việc hoàn toàn thả nổi để chúng được tự do nhân bản ồ ạt theo phong trào”.
Được biết, song song với hội thảo là triển lãm “Bản sắc Việt” trưng bày các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng Việt Nam diễn ra tại Trường Đại học Văn Lang.
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác